TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Máy tính cá nhân ế khi máy tính bảng bán chạy

14-04-2011 - 14:46 PM | Tài chính quốc tế

Máy tính cá nhân ế khi máy tính bảng bán chạy

Quý 1/2011, doanh số bán máy tính cá nhân trên thế giới giảm, đối nghịch hoàn toàn với dự báo tăng trưởng nhẹ.

Nguyên nhân chính khiến doanh số bán máy tính cá nhân không thể tăng là sự cạnh tranh từ dòng máy tính bảng, thảm họa động đất sóng thần tại Nhật cũng như giá nhiên liệu và hàng hóa cao.

Tính từ quý 2/2009, đây là quý đầu tiên thị trường đi xuống. Các chuyên gia dự báo thị trường sẽ khó khăn trong suốt quý 2/2011 thế nhưng cải thiện trong nửa còn lại của năm 2011.

Ông Jay Chou, chuyên gia phân tích cao cấp tại tổ chức nghiên cứu IDC, nhận xét: “Chúng tôi thấy các chỉ số kinh tế tốt hơn thế nhưng người tiêu dùng chi tiêu vào những mặt hàng khác, như ô tô hay hàng điện tử. Người ta chỉ đơn giản không hào hứng với máy tính cá nhân như trước đây.”

IDC tính toán rằng lượng máy tính bán ra trên khắp thế giới giảm 3,2% trong quý 1/2011, từ 83,2 triệu xuống 80,5 triệu, thay cho tăng trưởng 1,5 triệu chiếc.

Công ty nghiên cứu Gartner tính toán rằng lượng máy tính bán ra trong quý 1/2011 giảm 1,1%, từ 85,1 triệu chiếc xuống 84,2 triệu chiếc, trái ngược với dự báo tăng trưởng 3%.

Doanh số bán máy tính bảng, ngược lại, tăng trưởng rất mạnh.

Tính theo khu vực, doanh số bán máy tính cá nhân tại châu Âu, Trung Đông, châu Phi, Mỹ và Nhật giảm. Doanh số bán máy tính tại Mỹ Latinh và châu Á (không tính Nhật) tăng.

Ông Chou phân tích: “Người tiêu dùng tại các nước phát triển đang đánh giá lại ưu tiên của họ. Không có quá nhiều động lực khiến họ mua một chiếc máy tính mới. Tại các thị trường mới nổi, giống như Braxin hay Trung Quốc, có quá nhiều tiềm năng bởi người ta muốn mua chiếc máy tính cá nhân đầu tiên chứ không phải cái thứ 3.”

Ngọc Diệp
Theo FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên