TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mẹ của nghi phạm Boston cũng thuộc danh sách khủng bố

27-04-2013 - 22:11 PM | Tài chính quốc tế

Mẹ của nghi phạm Boston cũng thuộc danh sách khủng bố
Bà Zubeidat Tsarnaeva, mẹ của hai nghi phạm vụ đánh bom Boston, phủ nhận việc có bất kì quan điểm cực đoan nào.

Mẹ của hai nghi phạm đánh bom Boston hôm 15/4 vừa qua, Zubeidat Tsarnaeva, cũng đã bị các cơ quan tình báo Mỹ liệt vào danh sách theo dõi khủng bố của chính phủ cách đây 18 tháng.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã yêu cầu đưa nghi phạm đánh bom Boston, Tamerlan Tsarnaev và mẹ của anh ta vào cơ sở dữ liệu chống khủng bố của chính phủ vào mùa thu năm 2011, sau khi chính phủ Nga bày tỏ lo ngại rằng cả hai người này đều đã trở thành chiến binh tôn giáo.

Khoảng 6 tháng trước đó, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã điều tra Tamerlan Tsarnaev và mẹ của anh ta theo yêu cầu của Nga. Tuy nhiên, FBI lại không tìm thấy mối liên hệ nào giữa họ với khủng bố.

Thông tin trên lại khiến cho gia đình hai nghi phạm này trở lên bí hiểm hơn. Bà Tsarnaeva có quốc tịch Mỹ. Trong các cuộc phỏng vấn, bà này luôn cho rằng hai con trai của mình không phải là thủ phạm gây ra vụ đánh bom ở Boston và cho rằng hai người này đã bị ‘gài bẫy’.

FBI đã không tìm thấy mối liên kết nào của hai người đến khủng bố, và FBI đóng lại vụ điều tra này vào tháng 6/2011. Mùa thu năm đó, phía Nga lại gửi một cảnh báo tương tự tới CIA. CIA đã yêu cầu Trung tâm chống khủng bố quốc gia Mỹ cho nghi phạm này và mẹ anh ta vào cơ sở dữ liệu về những kẻ khủng bố và những người có mối liên hệ với khủng bố, gọi là Terrorist Identities Datamart Environment, or TIDE.Trước đó, các quan chức Mỹ chỉ nói rằng FBI đã từng điều tra nghi phạm đã bị bắn chết, Tamerlan. Nhưng tháng 3/2011, người Nga đã yêu cầu FBI điều tra cả mẹ của hắn vì nghi ngờ rằng họ đã trở thành chiến binh tôn giáo.

Việc nằm trong danh sách này không có nghĩa là chính phủ Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy một người nào đó liên kết với khủng bố. Cách đây một năm, đã có 745.000 người bị liệt vào TIDE.

Trong khi đó, Tsarnaeva gọi thông tin trên là "dối trá và đạo đức giả" và cho biết bà chưa bao giờ liên quan đến tội phạm hoặc khủng bố, tuy nhiên bà cũng không ngạc nhiên khi bị liệt vào dữ liệu khủng bố của Mỹ.

Bà nói: "Tất cả đều là những lời dối trá và đạo đức giả. Tôi mệt mỏi với tất cả những điều vô nghĩa mà họ đã tạo ra về tôi và các con tôi. Mọi người biết tôi là một người bình thường, và tôi chưa bao giờ có liên quan gì đến tội phạm và chủ nghĩa khủng bố". Tsarnaeva cáo buộc cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ đã giết chết con trai cả của mình.

Trong khi tra cứu hồ sơ hình sự của Mỹ, các nhà chức trách tìm thấy rằng Tsarnaeva đã bị bắt hồi tháng 6/2012 tại Natick, Massachusetts, vì bị cáo buộc ăn trộm quần áo có giá trị 1624 USD từ cửa hàng Lord & Taylor.

Hôm 26/4, con trai của Tsarnaeva, nghi phạm còn sống sót, Dzhokhar Tsarnaev đã được xuất viện và chuyển tới một cơ sở y tế trong trại giam. Dzhokhar Tsarnaev đã bị buộc tội sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt và đối mặt với bản án tử hình.

Hai anh em nghi phạm này được cho là đã thực hiện vụ đánh bom kép tại giải marathon ở Boston hôm 15/4, khiến 3 người chết và hơn 260 người bị thương. Anh trai của hắn, Tamerlan Tsarnaev đã bị bắn chết khi đấu súng với cảnh sát hôm 19/4.

Theo Phạm Khánh

huongnt

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên