TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mexico đưa ra 10 giải pháp vực dậy kinh tế và chống tham nhũng

03-09-2015 - 15:59 PM | Tài chính quốc tế

Mexico đưa ra 10 giải pháp vực dậy kinh tế và chống tham nhũng
Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong Thông điệp liên bang đọc ngày 2/9 tại Cung điện Quốc gia, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã nhấn mạnh quyết tâm tiếp tục cải cách để phát triển đất nước một cách toàn diện và đề ra 10 biện pháp cụ thể củng cố những thành tựu đã giành được và hướng tới hoàn thành mục tiêu này.

Theo phóng viên tại thủ đô Mexico City, phát biểu trước 1.500 khách mời trong và ngoài nước nhân dịp 3 năm nhậm chức, Tổng thống Nieto đã điểm lại những nét chính của tình hình trong và ngoài nước trong thời gian qua, đặc biệt là việc "bố già" Joaquín Guzmán Loera vượt ngục, vụ 43 sinh viên mất tích, giá dầu thô giảm mạnh tác động tới tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế thứ hai khu vực Mỹ Latinh, quá trình đàm phán, trao đổi và thông qua một loạt đạo luật liên quan tới cải cách cơ cấu kinh tế đất nước.

Người đứng đầu Chính phủ Liên bang Mexico đánh giá cao những thành tựu bước đầu đạt được trên các mặt xóa đói giảm nghèo, đấu tranh chống tội phạm, bảo vệ nhân quyền, giáo dục…

Trong bản thông điệp liên bang, Tổng thống Nieto thừa nhận mối quan ngại trước sự sụt giảm kinh tế do những tác động đáng kể từ việc giá dầu thế giới giảm và đồng nội tệ peso bị mất giá trước USD.

Tuy nhiên, ông khẳng định mục tiêu của chính phủ sẽ quay trở lại xu hướng phát triển kinh tế nhờ vào những cải cách cơ cấu vốn được nhiều nước trên thế giới đánh giá cao như mở rộng lĩnh vực phát triển năng lượng cho đầu tư tư nhân.

Theo Tổng thống Nieto, xây dựng một đất nước Mexico hòa bình, tạo cơ hội cho mọi người và là một quốc gia có nền giáo dục chất lượng phát triển thịnh vượng và có trách nhiệm toàn cầu là mục tiêu chính mà chính phủ hướng tới tới trong thời gian tới.

Ông nhấn mạnh chính phủ liên bang thực hiện chính sách tiết kiệm triệt để, không tăng thuế và cũng không có thêm loại thuế mới, phát hành trái phiếu giáo dục để huy động vốn cho ngành này, khuyến khích doanh nghiệp trẻ, tăng cường trơ giúp cho người lao động có thu nhập thấp, thực hiện chương trình dạy và học tiếng Anh trên toàn quốc và thành lập Bộ Văn hóa.

Ngoài ra, trong 10 biện pháp nhằm vực dậy nền kinh tế trong nước và hoàn thiện hệ thống pháp lý để đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng còn bao gồm việc thành lập những đặc khu khu kinh tế các vùng nghèo nhất của đất nước và các chương trình phát triển cơ sở hạ tầng.

Bức thông điệp Liên bang của Tổng thống Mexico đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ và rộng lớn của giới doanh nghiệp, chính khách trong và ngoài nước, đại diện các công ty và tập đoàn lớn đang làm ăn tại lãnh thổ Mexico.

Trong khi đó, các đảng đối lập cho rằng hãy còn quá sớm để bàn tới những thành tựu trong ba năm đầu nhiệm kỳ tổng thống Nieto, và khó khăn thử thách to lớn vẫn còn đang ở phía trước.

Trước đó, ngày 1/9, được sự ủy nhiệm của Tổng thống Nieto, Bộ trưởng Nội vụ Miguel Angel Osorio Chong đã trực tiếp trao Báo cáo ba năm đầu nhiệm kỳ 6 năm của chính phủ Liên bang cho tân chủ tịch Hạ viện khóa 63 vừa được thành lập, ông Jesus Zambrano thuộc đảng Cách mạng Dân chủ (PRD)./.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên