TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Microsoft công bố lợi nhuận quý 1/2011 tăng mạnh

29-04-2011 - 08:54 AM | Tài chính quốc tế

Microsoft công bố lợi nhuận quý 1/2011 tăng mạnh

Tuy nhiên công việc kinh doanh của hãng đang chịu sự tác động mạnh mẽ từ việc máy tính bảng ngày một được ưa chuộng.

Microsoft công bố doanh thu từ bán phần mềm Windows giảm. Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp trên thế giới thay máy tính cũ bằng máy tính mới sử dụng phần mềm từ Microsoft tuy nhiên tăng trưởng của doanh thu bán Windows giảm cho thấy một phần chi tiêu có thể đã sang các thiết bị di động, lĩnh vực mà Microsoft dự kiến đến năm sau chưa hiện diện trên thị trường này.

Tính toán của công ty Pacific Crest Securities cho thấy quý 1/2011 là quý thứ 2 liên tiếp doanh thu của Windows thấp hơn kỳ vọng của giới chuyên gia. Doanh thu đạt 4,45 tỷ USD so với kỳ vọng 4,64 tỷ USD.

Theo Pacific Crest Securities, doanh thu của Microsoft thu được từ Windows giảm chủ yếu bởi người tiêu dùng thay thế máy netbook, loại laptop phổ biến cách đây vào năm, bằng điện thoại thông minh.

Thế nhưng mức hạ của doanh thu bán phần mềm Windows quá sâu khiến người ta tính đến việc người tiêu dùng đang chuyển từ netbook sang máy tính bảng.

Ngoài ra, các chuyên gia ngành cho rằng doanh số bán máy tính cá nhân có thể giảm từ 1% đến 3%, doanh thu từ bán phần mềm Windows hạ 4%.

Ông Peter Klein, giám đốc tài chính của Microsoft, trong bài phát biểu mới đây cho rằng đã có một số thay đổi không nhỏ trong thị trường máy tính cá nhân tiêu dùng. Tiêu dùng người dân giảm 8%, một phần bởi doanh số bán netbook giảm. Nhu cầu của các doanh nghiệp tăng 9%.

Trong khoảng thời gian 1 quý kết thúc ngày 31/03/2011, Microsoft công bố lợi nhuận đạt 5,23 tỷ USD tương đương 61 cent/cổ phiếu từ mức 4,01 tỷ USD tương đương 45 cent/cổ phiếu. Doanh thu quý 1/2011 tăng 13% lên 16,43 tỷ USD.

Các chuyên gia phân tích đã dự báo về mức lợi nhuận đạt 56 cent/cổ phiếu trên doanh thu 16,19 tỷ USD. Tổng chi phí hoạt động tăng 15%.

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua trên thị trường New York, cổ phiếu Microsoft tăng 1,3% lên 26,71USD/cổ phiếu. Cổ phiếu Microsoft đã hạ 4,3% từ đầu năm 2011 đến nay.

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên