TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Microsoft muốn sáp nhập Yahoo để lật đổ Google

03-02-2008 - 14:04 PM | Tài chính quốc tế

Microsoft muốn sáp nhập Yahoo để lật đổ Google

Microsoft muốn mua lại Yahoo trong kế hoạch lật đổ Google trên thị trường trực tuyến.

Không muốn nhìn Google độc chiếm vị trí hàng đầu trong quảng cáo trực tuyến, hãng phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft đang nỗ lực thôn tính Yahoo Inc. với mức giá gần 42 tỉ đô la Mỹ, theo một thôngtin vào ngày 1-2.
 
Với mục đích nhắm đến thị trường quảng cáo trực tuyến và cổng thông tin cho doanh nghiệp, và cũng để cạnh tranh tốt hơn với Google, Microsoft đã đề nghị mua lại cổ phần từ các cổ đông của Yahoo với mức giá cao hơn 62% so với giá kết thúc phiên giao dịch ngày 31-1. Đề nghị này làm giá trị của Yahoo lên đến 44,6 tỉ đô la Mỹ hôm 31-1, một kỷ lục trong lĩnh vực công nghệ cao.

Trên thực tế, giá trị của Yahoo trên thị trường hôm 1-2, cũng là phiên giao dịch cuối trong tuần, đã rớt xuống 41,7 tỉ đô la Mỹ, vì phía Microsoft từ chối thông tin trên.

Tuy nhiên, sự kiện trên cũng khẳng định quyết tâm tiến mạnh vào thị trường trực tuyến của gã khổng lồ trong lĩnh vực phần mềm. Theo ước tính, tổng giá trị quảng cáo trực tuyến sẽ tăng gấp đôi từ nay đến 2010, đạt giá trị 80 tỉ đô la Mỹ.

Steve Ballmer, Tổng Giám đốc của Microsoft có vẻ không muốn nhìn Google độc chiếm thị trường quảng cáo trực tuyến. Hiện, Google đã bỏ xa mọi đối thủ chi chiếm 77% thị phần quảng cáo trực tuyến toàn cầu. Vị thế này của Google thực sự là một thách thức với tất cả các công ty trong lĩnh vực trực tuyến. Yahoo, đứng thứ hai, chỉ chiếm được 16% thị phần. Còn Microsoft, dù đầu tư hàng tỉ đô la Mỹ trong những năm qua để tăng tính cạnh tranh trên thị trường này, chỉ chiếm một thị phần khiêm tốn 4%.

Chưa có gì đảm bảo rằng Yahoo sẽ được bán cho Microsoft. Thông điệp phát đi từ đại đại bản doanh của Yahoo tỏ ra hết sức dè dặt, rằng sẽ nghiên cứu đề nghị của Microsoft một cách "thận trọng và khẩn trương".Trong khiđó, tại một hội nghị vào ngày 1-2, ông Steve Ballmer nhấn mạnh rằng ông sẽ không đưa ra bất cứ câu trả lời nào sau khi Yahoo từ chối các cuộc thương lượng về việc sáp nhập.

Đây không phải là lần đầu tiên Microsoft bày tỏ ý định mua lại Yahoo. Năm ngoái, trong một bức thư gửi HĐQT Yahoo, Steve Ballmer đã ngỏ lời sáp nhập, gây những cuộc tranh luận giữa hai hãng.

Theo MINH NGUYÊN
TBKTSG online

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên