TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MIT: "Lò ấp" Thống đốc NHTW

16-12-2012 - 15:57 PM | Tài chính quốc tế

MIT: "Lò ấp" Thống đốc NHTW

Chủ tịch FED và Thống đốc NHTW Anh từng chia chung một phòng làm việc. Chủ tịch FED và Chủ tịch NHTW Châu Âu cũng có chung một ông thầy hướng dẫn luận án tiến sỹ tại MIT, đó là Chủ tịch NHTW Israel.

Nếu Viện công nghệ Massachusetts (MIT) là một quốc gia, thì quốc gia ấy đã 29 lần được trao giải Nobel, đứng thứ 5 thế giới, trên cả Nga. Từ khi loài người bước sang thiên niên kỷ thứ ba, bình quân cứ mỗi năm MIT lại có một giải Nobel. Trong đó “chán” nhất là buổi lễ trao giải Nobel năm 2001, khi các “cựu sinh viên” MIT lần lượt lên nhận giải Nobel Vật lý, Y học, Kinh tế và Hòa Bình.

Nếu các công ty do cựu sinh viên MIT thành lập là một nền kinh tế, thì nền kinh tế ấy lớn thứ 11 toàn cầu với 1,9 nghìn tỷ GDP, 3 triệu lao động và GDP bình quân đầu người cao gấp 6 lần quốc gia có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới hiện nay. Cũng hợp lý thôi, họ làm việc cho những cái tên như Intel, Qualcomm, 3Com hay Texas Instruments cơ mà!

Nhưng trên chiếc ghế đứng đầu cơ quan quản lý tiền tệ quốc gia, các cựu sinh viên MIT lại càng áp đảo. Ít ai biết rằng Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ và Thống đốc NHTW Anh từng chia chung một phòng làm việc. Chủ tịch FED và Chủ tịch NHTW Châu Âu cũng có chung một ông thầy hướng dẫn luận án tiến sỹ tại MIT, đó là Chủ tịch NHTW Israel. Ngoài ra, “câu lạc bộ Thống đốc” còn có thêm các thành viên từ Ấn Độ, Chile, Síp và Australia.


Minh Tuấn

tuannm

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên