TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mitt Romney - Không có lập trường khó thành Tổng thống Mỹ?

24-01-2012 - 07:37 AM | Tài chính quốc tế

Mitt Romney - Không có lập trường khó thành Tổng thống Mỹ?

Con đường vào Nhà Trắng của ông dường chẳng gặp chút chông gai nào bởi ông hưởng đầy đặc ân của một người giàu có xuất thân từ gia đình quyền thế, sự thực không hẳn như vậy.

Xuất thân từ một gia đình triệu phú giàu có và là con trai của một chính trị gia nổi tiếng, chuyên mặc đồ quần áo hàng hiệu, Mitt Romney nổi lên trong vai trò một chính trị gia Đảng Cộng hòa đúng nghĩa.

Những người phản đối ông thường rỉ tai nhau rằng con đường vào Nhà Trắng của ông chẳng gặp chút chông gai nào bởi ông hưởng đầy đặc ân của một người giàu có, họ tin ông sẽ có thể trở thành Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử năm nay.

Tuy nhiên ông Romney không nghĩ như họ. Ông Philip Barlow, người từng làm việc với Mitt Romney tại Boston vào đầu thập niên 1980 kể lại về Mitt Romney: “Ông ấy từng nói với tôi: con cái nhà Romney sinh ra để phấn đấu.”

Nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ có lẽ sẽ cho rằng điều này thật lố bịch. Nền tảng gia đình và giáo dục mà ông được hưởng đã mang đến cho ông quá nhiều lợi thế, ông sống trong nhóm 1% người giàu nhất nước Mỹ và nhận được nhiều đặc ân, giống như ông đã từng tiết lộ ông đóng thuế ở mức 15% chứ không phải 35% theo mức cao nhất. Thế nhưng trên phương diện khác, rõ ràng ông đang đi lên. Ngay cả sau khi đã thất bại trong nhiều lần chạy đua trước, ông vẫn tiếp tục chiến đấu, vươn lên trong hàng ngũ nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa.

Dù kinh nghiệm trong kinh doanh của ông có thể giúp người ta an tâm phần nào về kỹ năng quản lý kinh tế, việc ông từng làm việc trong ngành tài chính không mấy có lợi cho ông ở thời điểm căng thẳng xung quanh vấn đề bất bình đẳng thu nhập tăng cao. Nhiều người còn cho rằng ông có quan điểm ôn hòa thái quá. Đối với nhiều người theo đạo Thiên chúa, tôn giáo Mormon của ông không thuộc dòng chính thống.

Với chiến thắng tại South Carolina, cuộc chạy đua thứ 3 của Đảng Cộng hòa, sau khi thành công tại Iowa và New Hampshire, ông đang trở thành một ứng cử viên nặng ký để thách thức Tổng thống Obama trong cuộc bầu cử tháng 11/2012.

Sinh ra tại Detroit năm 1947, chính trị gia Romney 64 tuổi và vợ ông đã có 5 người con trai. Bức ảnh gia đình ông chụp cùng nhau nhìn hào nhoáng và toát lên nét giàu có. Cha của ông từng đảm nhiệm vị trí điều hành doanh nghiệp ô tô rất thành công, sau đó ông chạy đua để trở thành ứng viên của Đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 1968 nhưng không thành công.

Sau khi tốt nghiệp trường Luật Harvard, Romney tiếp bước cha đi theo mảng kinh doanh, ông đồng sáng lập ra Bain Capital, nơi ông kiếm được hơn 200 triệu USD. Đáng tiếc, người ta lại dùng thành công trong kinh doanh của ông để tấn công ông ngay từ ngày đầu ông tham gia vào chính trường.

Trong lần tranh cử đầu tiên vào Thượng viện Mỹ năm 1994 ở bang Massachussets, một bang vốn được coi như “đất” của Đảng Dân chủ, hình ảnh của ông trong vai trò một điều hành doanh nghiệp đã khiến ông thất bại. Câu chuyện trên vẫn còn đeo bám ông đến tận ngày nay.

Khi đấu nhau với đương nhiệm Ted Kennedy, ban đầu ông dường như có vẻ khá hợp quan điểm với Kennedy. Thế nhưng chiến dịch của Kennedy đã lôi kéo người từng bị Bain sa thải. Thay cho việc né tránh, Romney đã đối đầu trực diện với họ và biến sự hiện diện của họ thành một câu chuyện khiến người ta nhớ mãi.

Sau này khi Romney trở thành Thượng Nghị sỹ bang Massachusetts năm 2002, họ đã cùng làm việc với nhau để thông qua dự luật cải tổ ngành y tế. Ông Sasso, chiến lược gia tư vấn cho Ted Kennedy nói về Romney: “Ông ấy luôn lịch thiệp và chuẩn bị kỹ càng cho mọi việc. Ông thực sự là ứng viên tốt hơn và đã thể hiện được khả năng vươn cao.”

Câu chuyện gia đình của Romney liên quan đến cuộc đấu tranh của người theo đạo Mormon thế kỷ 19 tại Mỹ. Kị nội của ông, để tránh bị trừng phạt do có nhiều vợ, đã chạy trốn đến Mêhicô vào cuối thế kỷ 19. 27 năm sau đó, ông nội của ông trở lại Mỹ với một lý lịch hiện dại hơn, gia đình một vợ một chồng và sống tại trung tâm đạo Mormon ở bang Utah.

Khi cha của Romney chiến thắng trong nhiều nhiệm kỳ để giữ được chức thống đốc bang Michigan thập niên 1960, khi đó đạo Mormon không phải vấn đề cản trở gì. Thế nhưng chính sự phát triển của đạo Mormon từ thập niên 1970 đã khiến đạo trở thành thách thức với đạo Thiên chúa.

Dù nhiều người dự báo vấn đề tôn giáo cản trở ông trong con đường tranh cử, nó không phải yếu tố lớn trong chiến dịch tranh cử của ông. Ông Richard Bushman, giáo sư sử học tại đại học Colombia University, nhận xét: “Chúng ta đang bước vào thời kỳ mọi tôn giáo đều được chấp nhận trên nước Mỹ.”

Người ta hiện hoài nghi nhiều nhất về độ khả tín trong lời nói của ông Romney. Quan điểm của ông dễ thay đổi với mọi vấn đề, từ nạo phá thai cho đến lựa chọn về cuốn tiểu thuyết ưa thích của ông. Đến cuối đợt vận động vừa qua tại South Carolina, ông không còn được người dân ưa thích. Người Mỹ có thể không quan tâm liệu ông có theo tôn giáo Mormon hay ông dễ thay đổi, nhưng họ chưa thích ông. Tham vọng thành Tổng thống của ông chắc sẽ còn đối đầu với nhiều khó khăn.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên