TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mitt Romney – vị thuyền trưởng tiếp theo của nước Mỹ?

15-01-2012 - 11:22 AM | Tài chính quốc tế

Mitt Romney – vị thuyền trưởng tiếp theo của nước Mỹ?

Ông đang có nhiều lợi thế mà nhiều ứng viên Đảng Cộng hòa cũng như chính Tổng thống Obama không có.

Cuộc lựa chọn ứng viên ra tranh cử Tổng thống của Đảng Cộng hòa dự kiến kéo dài 6 tháng để cho phép khoảng 50 bang đưa ra lựa chọn riêng của họ về ứng viên để tranh cử với Tổng thống Obama vào tháng 11/2012. Thật đáng ngạc nhiên, mọi chuyện dường như đã xong xuôi chỉ không lâu sau khi nó bắt đầu.

Ngày 10/01/2012, 1 tuần sau khi chiến thắng tại Iowa, Mitt Romney đã chiến thắng 6 ứng viên còn lại bang tự do New Hampshire, ông chiến thắng với tỷ lệ ủng hộ cao gấp đôi đối thủ gần nhất. Ngày 21/01/2012, nhiều khả năng ông sẽ tiếp tục chiến thắng tại bang South Carolina và bang Florida. Ngay cả nếu sau đó ông không mấy thành công, ông cũng đã huy động được nhiều tiền và xây dựng được một tổ chức lớn hơn so với tất cả các ứng viên Đảng Cộng hòa còn lại gộp lại.

Nhìn chung ông Romney nhiều khả năng sẽ chiến thắng trong cuộc lựa chọn ứng viên của Đảng Cộng hòa. Theo các cuộc khảo sát, ông Romney hoàn toàn có khả năng chiến thắng Tổng thống Obama người đã chịu quá nhiều chỉ trích trên chính trường trong nhiệm kỳ của ông.

Tuy nhiên, ông còn quá nhiều việc phải làm. Hiện nay, nhiều người Mỹ coi ông như người không có lập trường rõ ràng về nhiều vấn đề lớn. Ông cần phải mang đến cho người Mỹ hình ảnh một Tổng thống tương lai xứng đáng để thay thế cho Tổng thống Obama. Ông cần phát huy điểm mạnh của mình tốt hơn cũng như che giấu đi nhiều yếu điểm.

Khởi đầu với điểm mạnh, điều quan trọng nhất về ông Romney chính là ông là người không theo một ý thức hệ tư tưởng cụ thể nào, người mà nước Mỹ cần nhiều hơn. Năm 2002, ông được bầu cử làm thống đốc bang Massachusetts, vị trí thông thường thuộc về một thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ. Ông đã thông qua chương trình cải tổ lĩnh vực y tế, chương trình đáng tự hào nhất của ông.

Ông cũng thành công trong việc cải thiện khả năng tài chính của bang Massachusetts. Ông cần khiến người bầu cử nhớ đến thành công của ông. Một khi quá trình lựa chọn của Đảng Cộng hòa chấm dứt, ông sẽ có cơ hội phát huy được nhiều điểm mạnh của mình hơn.

Thứ hai, ông Romney có một điều mà cả Tổng thống và đối thủ trong Đảng Cộng hòa của ông không có: kinh nghiệm kinh doanh. Trong 25 năm làm việc trong lĩnh vực tài chính với cương vị quản lý của công ty tư vấn BCG and Bain, ông đã giúp hoạt động của công ty trở nên hiệu quả hơn và kiếm được nhiều tiền cho công ty. Có khi điều đó đồng nghĩa với việc sa thải nhân viên tuy nhiên nó lại có lợi cho hoạt động phát triển nói chung.

Thế nhưng cho đến nay ông chưa làm tốt việc bảo vệ được chính mình khỏi những lời chỉ trích về quá trình lãnh đạo của ông tại BCG do ông sa thải quá nhiều. Ông nói ông tạo ra khoảng 100 nghìn việc làm khi ở Bain. Thật khó để chứng minh con số trên thế nhưng ông sẽ làm được nhiều hơn nếu chứng minh được lợi ích nhiều hơn so với chi phí.

Cho đến nay, ông đang đi bước tiến vững vàng. Thật khó để chỉ ra bước sai lầm nào trong chương trình tranh cử của ông. Cho đến nay ông không vướng phải một vụ bê bối nào. Cuộc sống gia đình của ông hoàn toàn truyền thống. Những ai từng làm việc với ông đều ngưỡng mộ ông. Xét trên cả phương diện chính sách kinh tế và ngoại giao, ông đã đưa ra được chính sách khá ấn tượng và hợp lý.

Tuy nhiên ưu điểm có vượt trội so với yếu điểm? Sự thực dụng của ông Romney không mang lại toàn điểm tốt cho ông: chẳng ai hiểu cuối cùng lập trường của ông nằm ở đâu. Đảng Cộng hòa không tin ông đối với vấn đề như hôn nhân đồng tính hay vấn đề phá thai. Người ta cần đến một người Tổng thống mà họ có thể tin tưởng về nhiều vấn đề quan trọng, ông trong khi đó vẫn mơ hồ về việc cần phải làm gì để thành công.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa biết ông sẽ cải tổ lĩnh vực y tế và tiền lương hưu của Mỹ cách nào. Ông chưa nói rõ về việc ông sẽ làm gì với 12 triệu người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. Ông lại tuyên bố thẳng thừng về việc trong ngày đầu tiên nhậm chức Tổng thống, ông sẽ lập tức khẳng định công khai Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ và nước này tiềm ẩn mối họa lớn. Ông cam kết giảm chi tiêu liên bang xuống mức tương đương khoảng 20% GDP, nhóm chính sách ông đưa ra dường như khá nguy hiểm nếu nó được áp dụng đúng lộ trình mà ông nói.

Ông Romney cũng sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc vận động phiếu bầu của người dân. Ông là ứng viên giàu có nhất từng chiến thắng trong cuộc chạy đua vào vị trí ứng viên đảng. Cha của ông cũng từng làm thống đốc bang. Romney tốt nghiệp trường luật Harvard.

Ông Romney không có khả năng hùng biện thực sự tốt nhưng có lẽ người Mỹ lúc này không quá cần bài phát biểu hoành tráng mà cần đến kế hoạch cải tổ thực dụng hơn.

Vấn đề tôn giáo của ông cũng gây ra không ít cản trở. Ông theo đạo Mormon, tên gọi chính thức là Giáo hội Chúa Giêsu Kitô của các Thánh ngày Sau hết. Đã nhiều thập kỷ nay, người Mỹ thường không mấy sẵn sàng chào đón một Tổng thống không theo đạo Thiên chúa giáo. Tuy nhiên Đảng Cộng hòa cũng thật sai lầm nếu từ chối một người đàn ông chỉ bởi lý do tôn giáo trong khi ông có khả năng chiến thắng Tổng thống Obama lớn nhất.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên