tin mới
X
+
-

Mô hình tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc – “Bình mới rượu cũ”

Từ những gì được tuyên bố mới đây, nhiều người hy vọng Trung Quốc đã chuyển đổi trọng tâm tăng trưởng và điều này tốt cho cả thế giới. Thực tế có lẽ không đáng lạc quan như vậy.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo trong bài phát biểu mới nhấttrước Quốc hội Trung Quốc tuyên bố: “Chúng tôi sẽ cố gắng tăng tiêu dùng ngườidân. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng chi tiêu của chính phủ để giúp hỗ trợ cho tiêudùng người dân, tăng trợ cấp chi nhóm người dân và nông dân thu nhập thấp.

Ông Zhang Ping, trưởng Ủy ban phát triển và cải cách quốcgia, cho biết chính quyền trung ương sẽ tập trung vào thành lập cơ chế để tăngnhu cầu nội địa. Chủ tịch cơ quan hoạch định chính sách của chính phủ TrungQuốc cũng công bố kế hoạch 5 năm lần thứ 12, có hiệu lực từ năm nay, sẽ chuyểnhướng nỗ lực của chính phủ từ việc tạo ra tăng trưởng sang cải thiện đời sốngcủa người dân. Thông điệp đã thể hiện rõ trong bài phát biểu của Thủ tướng TrungQuốc mới đây.

Người tiêu dùng Trung Quốc, quan chức thương mại Mỹ và thịtrường Mỹ hẳn cực kỳ hài lòng khi nhận được thông tin này. Tuy nhiên, thậtkhông may, chúng ta đã được nghe đến điều đó trong nhiều bài phát biểu trướcđây của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và quan chức chính phủ Trung Quốc.

Đã quá nhiều lần, quan chức kinh tế Trung Quốc không ngừngnói đến tăng tiêu dùng, tỷ lệ đóng góp của tiêu dùng vào nền kinh tế đã giảm từmức cao lịch sử 60% xuống khoảng 36% hiện nay.

Kế hoạch thoát khỏi khủng hoảng toàn cầu của chính phủ TrungQuốc, được đưa ra vào tháng 7 và tháng 11/2008, đã làm giảm chi tiêu vào cáccửa hàng.

Chính phủ Trung Quốc đặt trọng tâm xây dựng hạ tầng và côngnghiệp, xét theo đúng định nghĩa của nó, làm giảm tiêu dùng.

Hơn thế nữa, việc chính phủ Trung Quốc đặt mạnh phát triểnxuất khẩu thông qua giữ giá đồng nhân dân tệ ở mức thấp đã khiến tiêu dùngngười dân khó tăng.

Người ta nhận ra sự thật tiêu dùng Trung Quốc không thể tăngcho đến khi chính phủ Trung Quốc, không chỉ bằng lời nói, mà phải bằng hànhđộng bỏ đi trọng tâm đầu tư. Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo có làm được điềunày trong bài phát biểu mới đây?

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã nói đến một số vấn đềquan trọng. Ví dụ, ông cho biết chính phủ sẽ cải thiện cơ chế lãi suất theođịnh hướng thị trường. Trung Quốc không thể tăng cao vai trò của tiêu dùng chođến khi các ngân hàng cạnh tranh giành tiền gửi bằng lãi suất và mang tiền đếntay người tiêu dùng.

Cho đến nay, các ngân hàng chủ yếu cấp tín dụng cho các côngty nhà nước. Ông Ôn Gia Bảo đã không thể nói đến điều này. Doanh nghiệp nhànước, được coi như trọng tâm của kinh tế Trung Quốc, sẽ phản ứng gay gắt nếuchi phí vốn của họ tăng.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cũng không thể cụ thể hơnđược nữa bởi thay đổi lớn hơn nhiều khả năng không được đưa ra trong khoảngthời gian tại vị còn lại của ông. Nếu làm vậy, hẳn ông đã bỏ đi nền móng môhình tăng trưởng của Trung Quốc đã tồn tại hơn 3 thập kỷ. Thay đổi nhiều hơn rõràng quá mạo hiểm.

Hà Giang

Theo Forbes


  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung