TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mô hình tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc – “Bình mới rượu cũ”

07-03-2011 - 07:14 AM | Tài chính quốc tế

Mô hình tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc – “Bình mới rượu cũ”

Từ những gì được tuyên bố mới đây, nhiều người hy vọng Trung Quốc đã chuyển đổi trọng tâm tăng trưởng và điều này tốt cho cả thế giới. Thực tế có lẽ không đáng lạc quan như vậy.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo trong bài phát biểu mới nhất trước Quốc hội Trung Quốc tuyên bố: “Chúng tôi sẽ cố gắng tăng tiêu dùng người dân. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng chi tiêu của chính phủ để giúp hỗ trợ cho tiêu dùng người dân, tăng trợ cấp chi nhóm người dân và nông dân thu nhập thấp.

Ông Zhang Ping, trưởng Ủy ban phát triển và cải cách quốc gia, cho biết chính quyền trung ương sẽ tập trung vào thành lập cơ chế để tăng nhu cầu nội địa. Chủ tịch cơ quan hoạch định chính sách của chính phủ Trung Quốc cũng công bố kế hoạch 5 năm lần thứ 12, có hiệu lực từ năm nay, sẽ chuyển hướng nỗ lực của chính phủ từ việc tạo ra tăng trưởng sang cải thiện đời sống của người dân. Thông điệp đã thể hiện rõ trong bài phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc mới đây.

Người tiêu dùng Trung Quốc, quan chức thương mại Mỹ và thị trường Mỹ hẳn cực kỳ hài lòng khi nhận được thông tin này. Tuy nhiên, thật không may, chúng ta đã được nghe đến điều đó trong nhiều bài phát biểu trước đây của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và quan chức chính phủ Trung Quốc.

Đã quá nhiều lần, quan chức kinh tế Trung Quốc không ngừng nói đến tăng tiêu dùng, tỷ lệ đóng góp của tiêu dùng vào nền kinh tế đã giảm từ mức cao lịch sử 60% xuống khoảng 36% hiện nay.

Kế hoạch thoát khỏi khủng hoảng toàn cầu của chính phủ Trung Quốc, được đưa ra vào tháng 7 và tháng 11/2008, đã làm giảm chi tiêu vào các cửa hàng.

Chính phủ Trung Quốc đặt trọng tâm xây dựng hạ tầng và công nghiệp, xét theo đúng định nghĩa của nó, làm giảm tiêu dùng.

Hơn thế nữa, việc chính phủ Trung Quốc đặt mạnh phát triển xuất khẩu thông qua giữ giá đồng nhân dân tệ ở mức thấp đã khiến tiêu dùng người dân khó tăng.

Người ta nhận ra sự thật tiêu dùng Trung Quốc không thể tăng cho đến khi chính phủ Trung Quốc, không chỉ bằng lời nói, mà phải bằng hành động bỏ đi trọng tâm đầu tư. Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo có làm được điều này trong bài phát biểu mới đây?

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã nói đến một số vấn đề quan trọng. Ví dụ, ông cho biết chính phủ sẽ cải thiện cơ chế lãi suất theo định hướng thị trường. Trung Quốc không thể tăng cao vai trò của tiêu dùng cho đến khi các ngân hàng cạnh tranh giành tiền gửi bằng lãi suất và mang tiền đến tay người tiêu dùng.

Cho đến nay, các ngân hàng chủ yếu cấp tín dụng cho các công ty nhà nước. Ông Ôn Gia Bảo đã không thể nói đến điều này. Doanh nghiệp nhà nước, được coi như trọng tâm của kinh tế Trung Quốc, sẽ phản ứng gay gắt nếu chi phí vốn của họ tăng.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cũng không thể cụ thể hơn được nữa bởi thay đổi lớn hơn nhiều khả năng không được đưa ra trong khoảng thời gian tại vị còn lại của ông. Nếu làm vậy, hẳn ông đã bỏ đi nền móng mô hình tăng trưởng của Trung Quốc đã tồn tại hơn 3 thập kỷ. Thay đổi nhiều hơn rõ ràng quá mạo hiểm.

Hà Giang

Theo Forbes


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên