TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mọi bài học rút ra từ Đại khủng hoảng đều không chính xác?

27-06-2012 - 19:53 PM | Tài chính quốc tế

Mọi bài học rút ra từ Đại khủng hoảng đều không chính xác?

Bài học duy nhất chính là tuy các nhà hoạch định chính sách là những người thông minh và nhận được đầy đủ thông tin, họ vẫn có thể đưa ra những quyết định sai trái.

Thế giới không nên lặp lại những sai lầm của người Mỹ vào những năm 1930. Đây là điều không thể chối cãi. Mọi người thường thích thú với việc nghiên cứu những gì đã xảy ra 80 năm trước và tìm ra những điểm tương đồng giữa cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay và thời kỳ Đại suy thoái. Tuy nhiên, họ đang đi sai hướng. 

Điều đầu tiên, những nhà kinh tế học nghiên cứu về thời kỳ Đại suy thoái đã thổi phồng những hiểu biết của mình. Cho đến nay, các nhà sử học trong lĩnh vực kinh tế vẫn chưa thể thống nhất về điều gì đã gây ra sự suy giảm của nước Mỹ cũng như chính sách nào là hiệu quả trong quá trình đấu tranh với khủng hoảng. 

Hơn nữa, do những nghiên cứu chỉ bó hẹp trong phạm vi nước Mỹ, chúng quá hạn hẹp. Đại khủng hoảng chỉ là một trong rất nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế trên thế giới trong thời kỳ từ Chiến tranh thế giới thứ nhất đến Chiến tranh thế giới thứ hai. Đây chỉ là một phần rất nhỏ trong cái chết đau đớn của trật tự thế giới cũ. 

Những phân tích so sánh cũng trở nên khập khiễng. Trong thập kỷ 30 của thế kỷ trước, các chính phủ có qui mô rất nhỏ so với chính phủ ngày nay. Hơn nữa, mức thuế cao là chính sách thương mại phổ biến trong khi chính sách tiền tệ vẫn gắn liền với tiêu chuẩn vàng. Với quá nhiều điểm khác nhau như vậy, chúng ta không thể học được gì nhiều từ cuộc khủng hoảng trước. 

Tuy nhiên, vẫn có một bài học thực sự mà các nhà lãnh đạo ngày nay đã học được được từ thời kỳ Đại suy thoái: tránh xa vòng luẩn quẩn nợ - giảm phát. Ben Bernanke, người đã từng là học giả nghiên cứu về Đại khủng hoảng trước khi trở thành Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), đã áp dụng thành công lý thuyết này để đối phó với sự sụp đổ của Lehman Brothers hồi năm 2008. Fed đã khuấy động nỗ lực cải thiện hệ thống tiền tệ trên toàn cầu – NHTW cho vay và in tiền trong khi các chính phủ đi vay. Tất cả những nỗ lực được thực hiện với mục tiêu ngăn chặn làn sóng nợ xấu, lương bị cắt giảm và các ngân hàng sụp đổ có nguy cơ dâng cao. 

Điều này chắc chắn sẽ không bị lãng quên. Thực tế thì nỗ lực điều chỉnh giảm phát của các ngân hàng trung ương chỉ làm chậm lại quá trình phục hồi của nền kinh tế. Nếu như các nhà lãnh đạo không lo sợ nợ xấu tăng cao, họ sẽ không né tránh việc cải cách tín dụng mạnh mẽ.

Điều duy nhất mà chúng ta có thể học được từ Đại khủng hoảng chính là sự thực cho thấy tuy các nhà hoạch định chính sách là những người thông minh và nhận được đầy đủ thông tin, họ vẫn có thể đưa ra những quyết định sai trái. Tính từ năm 1918, 2 thập kỷ nỗ lực đã không thể tạo ra được nền kinh tế khỏe mạnh. Rất có thể điệp khúc này đang được lặp lại. Đã gần 4 năm trôi qua kể từ sự sụp đổ của Lehman Brothers và thật thất vọng khi nhìn vào những bước tiến quá nhỏ bé mà thế hệ lãnh đạo ngày nay đã đạt được.

Minh Anh 

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên