TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mối đe dọa thực sự

06-10-2010 - 08:42 AM | Tài chính quốc tế

Mối đe dọa thực sự

Thâm hụt ngân sách liên bang, có thể lên tới 1.470 tỷ USD trong năm tài chính (kết thúc hôm 30/9), đang là mối đe dọa thực sự và ngày một tăng đối với kinh tế Mỹ.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke thừa nhận, thâm hụt ngân sách liên bang, có thể lên tới 1.470 tỷ USD trong năm tài chính (kết thúc hôm 30/9), đang là mối đe dọa thực sự và ngày một tăng đối với kinh tế Mỹ.

Ông Bernanke cho rằng chỉ các luật mới về tài chính của Quốc hội, trong đó có việc cải cách luật thuế mới có thể "làm đầy lại" ngân sách Mỹ, song cần sự hỗ trợ về mặt chính trị. Theo ông, hầu hết mọi người đều thấy luật thuế của Mỹ còn phức tạp và không hợp lý, do đó, nếu hệ thống này được cải cách hiệu quả hơn, nó có thể thúc đẩy kinh tế phát triển cũng như mang lại những chính sách tài chính hữu hiệu.

Trong khi đó, phát biểu tại một cuộc gặp với ban cố vấn về phục hồi kinh tế tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng thừa nhận Washington đang phải đối mặt với "tình hình tài chính nghiêm trọng" và chính quyền do ông lãnh đạo cần đối phó nghiêm túc với tình trạng thâm hụt ngân sách liên bang.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Robert Zoellick vừa lên tiếng phủ nhận nguy cơ chiến tranh tiền tệ. Theo ông, mặc dù cẳng thẳng đang tăng lên do các nước chạy đua giảm giá nội tệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nhưng điều đó sẽ không bùng phát thành cuộc chiến tranh tiền tệ như nhiều nhà kinh tế các nước cảnh báo.

Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 4,5%, một động thái khá bất ngờ khi giới phân tích đều cho rằng RBA sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% lên 4,75% để giảm bớt gánh nặng lạm phát.

Tổ chức Moody’s lại vừa cảnh báo nguy cơ hạ bậc tín nhiệm nợ của Ireland, do những quan ngại về viễn cảnh tăng trưởng của nền kinh tế châu Âu này. Moody’s cho biết đã đặt mức xếp hạng Aa2 của Ireland lên bàn xem xét. Nếu nguy cơ này xảy ra, Ireland có thể chỉ bị đánh tụt một bậc, bằng với mức xếp hạng của Standard &Poor’s và Fitch Ratings dành cho nước này trước đó .

Gói cứu trợ tài chính lên tới 50 tỷ Euro của Chính phủ Ireland cho hệ thống ngân hàng nước này đã khiến cộng đồng quốc tế lo lắng về tình trạng “sức khỏe” của nền kinh tế này, cũng như tác động của nó đối với toàn bộ châu Âu.

Moody’s tỏ ra lo ngại về nhu cầu nội địa của Ireland sẽ sụt giảm do sự xuống dốc tồi tệ của khu vực dịch vụ tài chính và bất động sản, cũng như sự thu nhỏ của khu vực tín dụng tư nhân. Chi phí vay đã tăng cao ở thị trường trái phiếu kể từ tháng 7, thời điểm giảm bậc xếp hạng gần đây nhất của Moody’s đối với Ireland.

Hội nghị cấp cao Á-Âu lần thứ 8 (ASEM 8) đã bế mạc chiều qua tại thủ đô Brussel (Bỉ). Hội nghị đã thông qua hai văn kiện quan trọng là “Tuyên bố Chủ tịch ASEM 8 về hạnh phúc và phẩm giá của mọi người dân” và “Tuyên bố Hội nghị ASEM 8 về tăng cường hiệu quả quản trị kinh tế toàn cầu.”

Hội nghị đã thông qua 16 sáng kiến mới về tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh lương thực, giao thông vận tải, quản lý rừng, nghiên cứu và phát triển nguồn nước, giáo dục… và nhất trí sẽ tiếp tục cải tiến cách thức điều hành, nâng cao hiệu quả hoạt động của ASEM.

Theo Vinh Nguyễn

VnEconomy


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên