TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Món quà Valentine và bài học suy thoái

16-02-2010 - 15:19 PM | Tài chính quốc tế

Món quà Valentine và bài học suy thoái

Lễ Tình nhân năm nay, người cha đã mua quà tặng con trai và con gái của mình với lòng biết ơn chân thành vì những gì chúng đã dành cho ông trong suốt một năm khó khăn.

Lễ Tình nhân năm nay, người cha đã mua quà tặng con trai và con gái của mình với lòng biết ơn chân thành vì những gì chúng đã dành cho ông trong suốt một năm ròng gia đình vật lộn với khó khăn kinh tế.

Thất nghiệp và biết bao mối lo về tài chính, người cha phải trải qua một năm thực sự khắc nghiệt. Nhưng những đứa trẻ đã làm người cha già ấm lòng hơn khi chúng luôn ở quanh và chia sẻ với ông.

Người cha đã không để cho các con biết về những khó khăn tài chính của mình. Nhưng rồi cậu con trai và cô con gái đoán biết thách thức mà cha mình đang đối mặt. Chúng thấu hiểu cha đã cố gắng biết bao để ngăn cơn bão khủng hoảng tài chính tấn công vào mái ấm gia đình mình. Một cách thầm lặng, kín đáo, hai đứa con tìm cách chia sẻ với cha mình.

Cậu con trai đã tạm dừng sử dụng truyền hình cáp với lý do chiếc tivi màn hình nhỏ dùng cáp cũng không mấy thú vị. Để tiết kiệm thêm chút tiền, cậu còn chủ động điều chỉnh thói quen gọi điện thoại di động. Cậu và chị gái tránh gọi vào ban ngày để không ảnh hưởng tới cha, người đang mong ngóng những cuộc điện thoại mời phỏng vấn việc làm. Cả hai chị em đều tranh thủ check email ở trường học và chỉ dám gọi điện thoại vào giờ miễn cước.

Cô con gái học đại học xa nhà. Bạn bè cùng trang lứa mỗi khi về thăm nhà đều đi máy bay hoặc tự lái xe riêng, còn cô đi xe buýt hoặc tìm cách quá giang với ai đó. Dịp Giáng sinh vừa rồi, cô thông báo đã được cho đi nhờ với điều kiện tự chi tiền xăng và lệ phí cầu đường. Tủ quần áo của cô gái toàn đồ mặc lại của vợ ông chủ phòng thí nghiệm nơi cô đang làm việc.

Cách các con tiết kiệm chi tiêu và giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình khiến người cha vô cùng ân hận. Ông tưởng như chính mình đã bởi đã đẩy các con mình vào hoàn cảnh khó khăn như vậy. "Cha à, đó cũng là bài học với chúng con. Mà cha biết không, con đi xe buýt tiện hơn nhiều so với máy bay, chẳng phải mất công làm thủ tục ở sân bay. Con cũng chẳng phải tháo giày theo yêu cầu an ninh", cô con gái dí dỏm nói.

Những người xung quanh thấy cha con vất vả cũng xúm lại giúp đỡ. Chủ một doanh nghiệp nhỏ đã hào phóng nhận cậu con trai vào làm việc bán thời gian. Một thầy giáo đã tìm cách giúp đỡ cô con gái tăng thu nhập bằng cách cho cô thêm thời gian làm việc tại phòng thí nghiệm.

Theo Hiệp hội Bưu thiếp Mỹ, mỗi năm có khoảng 190 triệu thiệp Valentine được tiêu thụ, chưa kể những tấm thiệp người ta tự làm để tặng cho nhau. Có thể năm nay người ta sẽ có những cách sáng tạo hơn để trao tấm thân tình trong bối cảnh khó khăn, cùng nhau mong suy thoái qua đi và viễn cảnh gia đình tươi sáng hơn.

Theo VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên