TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Moody cảnh báo về xếp hạng nợ của Mỹ

26-05-2010 - 17:26 PM | Tài chính quốc tế

Moody cảnh báo về xếp hạng nợ của Mỹ

Xếp hạng trái phiếu Aaa của Mỹ sẽ chịu áp lực trong tương lai trừ khi có thêm biện pháp được đưa ra để giảm thâm hụt ngân sách hiện ở mức cao kỷ lục.

Trong tuyên bố mới nhất từ Moody, Mỹ vẫn giữ được xếp hạng hiện nay bởi sức mạnh kinh tế. Triển vọng ở mức ổn định.

Tình hình tài chính của chính phủ Mỹ đã đi xuống nhiều do khủng hoảng tín dụng, suy thoái kinh tế và việc chính phủ chi tiêu mạnh tay để giải quyết những cú sốc này. Chuyên gia Steven A. Hess thuộc Moody viết: “Tỷ lệ nợ chính phủ tính trong tương quan với GDP và doanh thu đã đi xuống sâu, sau khủng hoảng, tỷ lệ này cao hơn tỷ lệ của nhiều nước khác cùng có xếp hạng Aaa.”

Tỷ lệ nợ/doanh thu đã tăng hơn gấp đôi trong 3 năm qua và hiện đã vượt mức 400%, tiềm ẩn rủi ro dẫn tới căng thẳng trong lĩnh vực tài chính.

Ông Hess nói: “Khủng hoảng tài chính châu Âu đã giúp chính phủ Mỹ hưởng lợi khi muốn tiếp cận với nguồn tài chính. Trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ, giống như trong thời khủng hoảng tài chính gần đây, củng cố vai trò công cụ đầu tư an toàn, vì thế nguồn tiền đổ mạnh vào thị trường trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và yếu tố này hết sức tích cực.”

Đồng euro đã giảm giá 7,1% so với đồng USD trong tháng 5/2010 bởi dự báo khủng hoảng tài khóa Hy Lạp sẽ lan sang các nước khác và ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế khu vực. Theo số liệu từ tổ chức giao dịch cổ phiếu lớn ICAP PL, khoảng hơn 340 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ được giao dịch trong phiên ngày hôm qua, cao hơn 40% so với mức trung bình hàng ngày là 241 tỷ USD trong suốt 3 tháng qua.

Yếu tố giúp Mỹ giữ được xếp hạng hiện nay bao gồm chính trị ổn định, yếu tố căn bản của kinh tế tốt. Rủi ro bao gồm niềm tin của nhà đầu tư vào khả năng chính phủ tiếp cận với thanh khoản sụt giảm và những chương trình liên bang quá tốn kém như chương trình an sinh và hỗ trợ y tế.

Tháng 12/2009, Moody cũng đã cảnh báo vấn đề tài chính công tại Mỹ và Anh đang đi xuống ở thời điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu và vấn đề nợ công ảnh hưởng đến xếp hạng Aaa của hai nước trên. Tuy nhiên Moody khẳng định hiện chưa có kế hoạch hạ xếp hạng nợ của Mỹ và Anh.


My Hoàng
Theo Dân Trí/Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên