TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Moody cảnh báo về xếp hạng tín dụng của Mỹ

14-12-2010 - 07:03 AM | Tài chính quốc tế

Moody cảnh báo về xếp hạng tín dụng của Mỹ

Moody chỉ ra nếu dự thảo giảm thuế cho mọi đối tượng người Mỹ trở thành luật, tình hình ngân sách và nợ của chính phủ Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong ngày thứ Hai, Moody cảnh báo sẽ có thể tiến gần hơn đến việc hạ xếp hạng tín dụng cao nhất của Mỹ nếu gói hỗ trợ thuế và việc làm của Tổng thống Obama trở thành luật.

Theo Moody, kế hoạch kéo dài chương trình giảm thuế mà Tổng thống Obama và Đảng Cộng hòa đã đạt được thỏa thuận trong tuần trước sẽ đẩy nợ tăng cao.

Khả năng triển vọng xếp hạng của Mỹ ở mức tiêu cực trong 2 năm tới hoàn toàn có thể xảy ra.

Nếu triển vọng tín dụng của Mỹ ở mức tiêu cực trong 2 năm tới, khả năng hạ xếp hạng tín dụng bị hạ sẽ diễn ra sau khoảng từ 12 đến 18 tháng.

Đối với Mỹ, việc mất xếp hạng tín dụng sẽ khiến nhu cầu đối với trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm – hiện đang đứng đầu thế giới trong vai trò công cụ đầu tư an toàn.

Ông Steven Hess, chuyên gia phân tích tại Mood, nhận xét: “Nhìn từ quan điểm tín dụng, ảnh hưởng tiêu cực lên tình hình tài chính của chính phủ sẽ nhiều hơn ảnh hưởng tích cực của tăng trưởng kinh tế cao hơn.”

Sau khi Tổng thống Obama công bố kế hoạch giảm thuế, giá trái phiếu Bộ Tài chính hạ, lợi suất tăng cao và lên mức cao nhất trong 6 tháng bởi những lo lắng xung quanh gói hỗ trợ đối với tình hình nợ nần của chính phủ Mỹ.

Moody chỉ ra nếu dự thảo trên trở thành luật, tình hình ngân sách và nợ của chính phủ Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuần trước, Moody và Fitch đều thể hiện sự lo lắng về triển vọng dài hạn xếp hạng của Mỹ. Moody lo lắng về ảnh hưởng khi gói giảm thuế được áp dụng vĩnh viễn.

Vũ Nguyễn
Theo AFP


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên