TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Moody dọa hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử

03-08-2011 - 06:47 AM | Tài chính quốc tế

Moody dọa hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử

Việc bị hạ xếp hạng tín dụng có thể khiến chi phí lãi vay của Mỹ tăng thêm 100 tỷ USD/năm. Moody điều chỉnh triển vọng tín dụng Mỹ sang mức tiêu cực.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody khẳng định xếp hạng tín dụng của Mỹ có thể bị điều chỉnh giảm lần đầu tiên trong lịch sử bởi lo ngại trật tự tài khóa đi xuống, các biện pháp giảm nợ không được áp dụng và kinh tế suy yếu.

Mỹ đã giữ xếp hạng Aaa suốt từ năm 1917, triển vọng tín dụng của Mỹ đã bị điều chỉnh sang mức tiêu cực.

Quyết định liên quan đến xếp hạng tín dụng của Mỹ có thể được đưa ra trong vòng 2 năm tới hoặc sớm hơn, theo Moody.

Ông Steven Hess, chuyên gia thuộc Moody, nói: “Thỏa thuận về nâng trần nợ được coi như bước tiến tích cực hướng đến giảm thâm hụt ngân sách và nợ. Chúng tôi cho rằng cần thêm nhiều biện pháp để đảm bảo nợ/GDP giảm.”

Việc bị hạ xếp hạng tín dụng sẽ khiến các cuộc tranh luận giữa Tổng thống Obama và nghị sỹ Đảng Cộng hòa trở nên căng thẳng hơn.

JP Morgan Chase ước tính rằng việc bị hạ xếp hạng tín dụng có thể khiến chi phí lãi vay của Mỹ tăng thêm 100 tỷ USD/năm. Nó cũng sẽ tác động xấu đến toàn bộ kinh tế Mỹ bằng cách khiến lãi suất thế chấp tăng lên, lãi suất các khoản vay mua ô tô và hàng loạt khoản vay khác tăng.

Ông Guy LeBas, trưởng bộ phận chiến lược tại Janney Montgomery Scott LLC, nói: “Quyết định hạ xếp hạng tín dụng có thể coi như dấu hiệu cho thấy Quốc hội Mỹ đang không tuân thủ tốt các quy định xung quanh vấn đề tài khóa.”

Ngày 13/07/2011, Moody đưa xếp hạng của Mỹ vào diện xem xét lần đầu tiên từ năm 1996.

Hôm qua, Fitch cũng khẳng định đang xem xét hạ xếp hạng của Mỹ bởi khối nợ của nước này ngày một tăng và không còn phù hợp với xếp hạng AAA. Ngày 18/04/2011, S&P tuyên bố đưa xếp hạng của Mỹ vào diện xem xét trừ khi các nhà hoạch định chính sách đưa ra kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách và nợ trước năm 2013.

JP Morgan dẫn số liệu từ Fed và tính toán rằng lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng thêm 50 điểm cơ bản, tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ mất 0,4%.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên