TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Moody hạ 1 bậc xếp hạng tín dụng của Nhật

24-08-2011 - 06:56 AM | Tài chính quốc tế

Moody hạ 1 bậc xếp hạng tín dụng của Nhật

Nợ công của Nhật có thể lên mức khoảng 219% GDP vào năm 2012 sau khi tính cả số tiền mà nước này phải vay để tái thiết đất nước sau thảm họa động đất, sóng thần.

Theo Bloomberg, cơ quan xếp hạng tín dụng Moody hạ xếp hạng tín dụng của Nhật bởi lý do triển vọng kinh tế tăng trưởng yếu, chính phủ nước này sẽ khó kiềm chế được nợ công hiện cao nhất thế giới.

Moody hạ xếp hạng tín dụng của Nhật 1 bậc xuống Aa3, triển vọng ổn định. Vào tháng 5/2011, Moody đã đưa xếp hạng tín dụng của Nhật vào diện xem xét giảm, kêu gọi chính phủ nước này giảm thâm hụt ngân sách.

Đầu tháng 8/2011, S&P hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ. Cả hai động thái trên được đưa ra ở thời điểm khủng hoảng nợ châu Âu có thể trở nên tồi tệ hơn.

Nợ công của Nhật có thể lên mức khoảng 219% GDP vào năm 2012 sau khi tính cả số tiền mà nước này phải vay để tái thiết đất nước sau thảm họa động đất, sóng thần ngày 11/03/2011.

Theo tính toán của Bộ Tài chính Nhật, chính phủ Nhật hiện đã nợ tới 943,8 nghìn tỷ yên sau 2 thập kỷ chi tiêu tài khóa mạnh tay để vực dậy nền kinh tế đã khốn khổ bởi sự sụp đổ của bong bóng tài sản vào năm 1990 và giảm phát không ngừng tác động xấu đến lĩnh vực tư nhân.

Năm 2011, đồng yên tăng lên mức cao nhất tính từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, đe dọa tác động xấu đến xuất khẩu, động lực chính của tăng trưởng kinh tế.

Thủ tướng Nhật Naoto Kan đã cố gắng giảm nợ bằng cách tăng thuế, tuy nhiên chính đảng của ông lại phản đối kịch liệt điều này. Ông cho biết ông sẽ từ chức sau khi kế hoạch ngân sách bổ sung và dự thảo năng lượng tái sinh được thông qua.

Ngày 19/07/2011, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) khẳng định Nhật cần đẩy mạnh các biện pháp tăng thuế và hạn chế phát hành thêm trái phiếu để giảm nợ. IMF cho rằng Nhật cần tăng thuế doanh thu lên 7 đến 8% vào năm 2012 từ mức 5% hiện nay và sau đó lên mức 15% sau vài năm nữa.

Chính phủ Nhật có kế hoạch chi tiêu khoảng 19 nghìn tỷ yên trong 5 năm để tái thiết đất nước sau thảm họa động đất, sóng thần ngày 11/03/2011 đã phá hủy khu vực Đông Bắc của Nhật và gây ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất tính từ thảm họa Chernobyl.

Có dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới tăng trưởng tốt hơn. Sản xuất công nghiệp tháng 5/2011 tăng trưởng nhanh nhất trong 50 năm. Các công ty cho biết đang tích cực đầu tư bất chấp thiệt hại từ thảm họa động đất.

Sự lên giá của đồng yên và dấu hiệu kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại mang đến nhiều rủi ro với quá trình phục hồi của kinh tế Nhật.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên