TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Moody hạ 4 bậc xếp hạng tín dụng của Hy Lạp

15-06-2010 - 06:19 AM | Tài chính quốc tế

Moody hạ 4 bậc xếp hạng tín dụng của Hy Lạp

Moody cảnh báo việc nước này giảm thâm hụt ngân sách sẽ tạo ra nhiều hậu quả xấu về kinh tế.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody đã hạ 4 bậc xếp hạng tín dụng của Hy Lạp xuống mức không đầu tư.

Moody cảnh báo việc nước này giảm thâm hụt ngân sách sẽ tạo ra nhiều hậu quả xấu về kinh tế.

Xếp hạng tín dụng của Hy Lạp bị hạ xuống mức Ba1 từ mức A3, triển vọng ổn định. Moody trong tuyên bố khi hạ xếp hạng tín dụng đã nói nhiều đến những rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế từ những điều kiện ràng buộc thắt chặt ngân sách liên quan đến gói giải cứu 134,5 tỷ USD do Liên minh châu Âu và IMF dành cho Hy Lạp.

Xếp hạng của Hy Lạp đã ở mức không an toàn theo hệ thống xếp hạng của Standard & Poor’s.

Đại diện Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp tuyên bố việc Moody hạ xếp hạng tín dụng không phản ảnh diễn biến tại Hy Lạp những tháng vừa qua.

Moody tuyên bố: “Dù gói giải cứu của EU và IMF chặn đứng rủi ro vỡ nợ do mất thanh khoản trong ngắn hạn. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bất ổn xung quanh tăng trưởng kinh tế bởi ảnh hưởng từ những biện pháp thắt chặt chi tiêu, đặc biệt ở thời điểm yếu tố hỗ trợ đã giảm sút nhiều.”

Chính phủ Hy Lạp cho đến nay đã giảm chi tiêu, tăng thuế và hạ lương để giảm thâm hụt ngân sách ở thời điểm cuối năm ngoái đã lên tới 13,6% GDP, cao hơn 4 lần so với mức cho phép của Liên minh châu Âu.

Để nhận được tiền từ EU và IMF, chính phủ Hy Lạp cam kết giảm thâm hụt ngân sách xuống mức 8,1% GDP trong năm nay và đến năm 2014 đưa nó xuống dưới mức 3% theo quy định của Liên minh châu Âu.

Những động thái này đã khiến nhà đầu tư bán mạnh trái phiếu Hy Lạp và nhóm nước có thâm hụt ngân sách cao khác, đồng euro hạ giá tới 15% trong năm nay.

Biện pháp thắt chặt ngân sách được chính phủ Hy Lạp đưa ra vào tháng trước đã vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ công chúng Hy Lạp. Chương trình giảm ngân sách bao gồm cải tổ hệ thống lương hưu, thị trường lao động.

S&P hạ xếp hạng tín dụng của Hy Lạp xuống mức không đầu tư vào ngày 27/04, lần đầu tiên từ khi đồng euro được lưu hành năm 1999, 1 nước thành viên khu vực đồng tiền chung châu Âu mất xếp hạng đầu tư.

My Vân
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên