TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Moody hạ 5 bậc xếp hạng tín dụng của Ireland

18-12-2010 - 08:37 AM | Tài chính quốc tế

Moody hạ 5 bậc xếp hạng tín dụng của Ireland

Moody tuyên bố sẽ tiếp tục hạ xếp hạng nếu Ireland không bình ổn được tình hình tài khóa hiện nay.

Giá trái phiếu của Ireland hạ sâu, lợi suất tăng cao sau khi cơ quan xếp hạng tín dụng Moody hạ 5 bậc xếp hạng tín dụng nước này bởi sức mạnh tài chính sụt giảm và chi phí cứu các ngân hàng cho vay.

Trong một tuyên bố khác, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng Ireland. IMF dự báo kinh tế Ireland tăng trưởng 0,9% trong năm 2011, thấp hơn so với con số 2,3% theo tính toán của quỹ vào tháng 10/2010.

Ông John Praveen, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Prudential International Investments Advisers, cho rằng: “Có thể thấy mọi chuyện tại châu Âu đang xấu đi. Hiện người ta vẫn lo lắng nhiều về khả năng xếp hạng tín dụng tiếp tục bị hạ ngay cả khi các nhà hoạch định chính sách tại châu Âu cố gắng bình ổn tâm lý thị trường. Ngoài việc đó ra, dường như mọi chuyện đang diễn biến tốt.”

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm nợ Moody’s Investors Service đã hạ 5 bậc xếp hạng tín dụng của Ireland từ Aa2 xuống Baa1 với triển vọng tiêu cực. Moody tuyên bố sẽ tiếp tục hạ xếp hạng nếu Ireland không bình ổn được tình hình tài khóa hiện nay.

Ireland từng được mệnh danh là “con hổ vùng Celtic” nhờ mức độ tăng trưởng mạnh mẽ. Ireland đã phải cần tới gói giải cứu trị giá 85 tỷ Euro (113 tỷ USD) từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để giải quyết vấn đề nợ công khổng lồ.

Thị trường chứng khoán châu Âu mất điểm trong phiên ngày thứ Sáu, cổ phiếu các ngân hàng giảm điểm sau khi Moody hạ xếp hạng tín dụng của Ireland, nỗi lo mới về khủng hoảng nợ công tại châu Âu tăng lên.

Cổ phiếu tập đoàn ngân hàng Anh Lloyds Banking Group hạ 3,6% sau khi ngân hàng Anh này cho biết ngân hàng sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn từ thua lỗ đối với danh mục các khoản vay dành cho Ireland do những vấn đề liên quan đến kinh tế và thâm hụt ngân sách của Ireland. Cổ phiếu nhiều ngân hàng lớn khác tại châu Âu như Bank of Ireland, Royal Bank of Scotland hạ lần lượt 13,9% và 5,7%.

Ngọc Diệp

Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên