TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Moody hạ xếp hạng tín dụng 5 ngân hàng lớn của Hy Lạp

01-04-2010 - 09:05 AM | Tài chính quốc tế

Moody hạ xếp hạng tín dụng 5 ngân hàng lớn của Hy Lạp

Chi phí vay tiền của Hy Lạp hiện cao gấp đôi Đức.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody hạ xếp hạng đối với 5 ngân hàng lớn của Hy Lạp. Moody cho rằng tình hình tài chính của nhóm ngân hàng này sẽ chịu ảnh hưởng tệ hại từ vấn đề nợ công của Hy Lạp, các chương trình giảm ngân sách và suy thoái kinh tế kéo dài.

Cơ quan xếp hạng tín dụng cho rằng triển vọng của một số ngân hàng như National Bank of Greece, EFG Eurobank Ergasias, Alpha Bank, Piraeus Bank và Emporiki Bank of Greece vẫn ở mức tiêu cực, điều này cho thấy khả năng tiếp tục bị hạ xếp hạng tín dụng là hoàn toàn có thể.

Hy Lạp đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ khủng hoảng tài chính bắt đầu vào cuối năm 2009, mức thâm hụt ngân sách của nước này ở mức khoảng 12,7% từ mức vào đầu năm trước là 4%.

Chính phủ Hy Lạp đã thông báo một loạt chương trình tiết kiệm chi tiêu để đưa nợ vào mức kiểm soát, trong đó có việc giảm lương lao động, tăng thuế và đóng băng các khoản tiền lương hưu.

Thế nhưng việc thị trường mất niềm tin vào Hy Lạp khiến nước này phải đương đầu với vấn đề chi phí vay tiền cao hơn, gấp đôi so với Đức.

Theo Moody, dù những biện pháp làm giảm mất cân bằng tài khóa của Hy Lạp có thể có tác dụng tốt trong dài hạn, thế nhưng thách thức tài khóa dài hạn của Hy Lạp sẽ vẫn đè nặng lên tăng trưởng kinh tế từ ngắn cho đến trung hạn.”

Moody cùng cho rằng suy thoái kinh tế tại Hy Lạp sẽ có thể khiến lạm phát cao hơn, tiêu dùng thấp hơn, lợi nhuận nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ đi xuống.

Chi phí vay tiền của Hy Lạp vẫn cao bất chấp trong tuần trước lãnh đạo nhóm các nền kinh tế thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu đã đạt đến thỏa thuận về cứu nước này.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên