TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Moody lo Bồ Đào Nha sẽ phải xin giải cứu lần 2

06-07-2011 - 07:16 AM | Tài chính quốc tế

Moody lo Bồ Đào Nha sẽ phải xin giải cứu lần 2

Bồ Đào Nha là nước thứ 2 thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu nhận xếp hạng tín dụng dưới mức đầu tư từ phía Moody.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody hạ xếp hạng của Bồ Đào Nha xuống dưới mức đầu tư bởi lo lắng nước này sẽ tiếp bước Hy Lạp trong việc tìm kiếm gói giải cứu thứ 2 từ quốc tế.

Xếp hạng trái phiếu loại dài hạn của chính phủ Hy Lạp đã bị điều chỉnh xuống mức Ba2 từ mức Baa1, triển vọng tiêu cực.

Theo Moody, các cuộc đối thoai về việc lôi kéo cả chủ nợ tư nhân vào kế hoạch giải cứu dành cho Hy Lạp đồng nghĩa với việc Liên minh châu Âu sẽ phải đưa ra điều kiện tương tự đối với trường hợp Bồ Đào Nha.

Ông Anthony Thomas, chuyên gia phân tích tại Moody ở London, nhận xét: “Quyết định hạ xếp hạng tín dụng của Bồ Đào Nha mà Moody đưa ra có tác động rất lớn không chỉ đến nhà đầu tư hiện tại mà còn khiến tín dụng trong lĩnh vực tư nhân ngưng lại, giảm khả năng tiếp cận thị trường vốn của Bồ Đào Nha.”

Bồ Đào Nha là nước thứ 2 thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu nhận xếp hạng tín dụng dưới mức đầu tư từ phía Moody. Bồ Đào Nha nhận được gói giải cứu 113 tỷ USD vào tháng 5/2011.

Bộ trưởng Tài chính các nước châu Âu trong tuần trước đã chấp thuận kế hoạch chi cho Hy Lạp 8,7 tỷ euro để nước này trả nợ trước thời điểm giữa tháng 7/2011.

Đồng euro hạ 0,8% xuống mức 1,4429USD/euro tính đến 5h chiều phiên ngày hôm qua tại thị trường New York, từ mức 1,4539USD/euro ngày trước đó khi tỷ giá này chạm mức 1,4578USD/euro, mức cao nhất từ ngày 09/06/2011.

Hôm nay chính phủ Bồ Đào Nha dự kiến có phiên đấu giá 1 tỷ euro trái phiếu.

Châu Âu đang tiến gần hơn đến khả năng yêu cầu các ngân hàng gia hạn cho khoản nợ 30 tỷ euro của Hy Lạp. Các ngân hàng Pháp, vốn nắm giữ nhiều nhất trái phiếu chính phủ Hy Lạp, đã đưa ra kế hoạch gia hạn nợ để thuyết phục các chủ nợ khác làm theo. Các trái chủ có 2 lựa chọn nếu muốn thay đổi thời hạn đáo hạn của các khoản nợ.

Trong tuần này, Standard & Poor’s khẳng định kế hoạch gia hạn nợ trên có thể sẽ khiến tổ chức đưa xếp hạng của Hy Lạp vào mức vỡ nợ.

Vũ Tuấn
Theo Reuters,Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên