TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Moody: Ngân hàng châu Âu đủ mạnh để giải quyết thua lỗ từ trái phiếu chính phủ

16-06-2010 - 14:12 PM | Tài chính quốc tế

Moody: Ngân hàng châu Âu đủ mạnh để giải quyết thua lỗ từ trái phiếu chính phủ

Moody kết luận ngân hàng châu Âu đủ mạnh để ứng phó với bất kỳ khoản thua lỗ nào từ việc nắm giữ trái phiếu chính phủ Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ireland.

Tổ chức xếp hạng tín dụng Moody đã tiến hành thanh tra các ngân hàng châu Âu và kết luận các ngân hàng châu lục này đủ mạnh để ứng phó với bất kỳ khoản thua lỗ nào từ việc nắm giữ trái phiếu chính phủ Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ireland.

Moody cho biết đã tiến hành thanh tra các ngân hàng châu Âu bởi thị trường lo lắng quá nhiều về khả năng ngân hàng châu lục này không thể chống chọi được với cú sốc thua lỗ từ các khoản cho vay trong lĩnh vực công và tư.

Phân tích của Moody cho thấy các ngân hàng có thể ứng phó tối mà không cần phải tăng thêm vốn từ các cổ đông, Moody cũng tuyên bố sẽ không có thay đổi nào đối với xếp hạng tín dụng của các ngân hàng,

Moody đã thanh tra 30 ngân hàng tại 10 nước châu Âu.

Ông Jean-François Tremblay, chuyên gia đã tham gia vào đợt thanh tra của Moody, cho biết: “Dựa trên kết quả thanh tra của chúng tôi, những ngân hàng đó sẽ ứng phó tốt với khả năng thua lỗ mà không cần tăng thêm vốn. Họ vẫn có thể giải quyết được rắc rối ngay cả nếu mọi chuyện tồi tệ hơn.”

Moody nhấn mạnh, biến động trên thị trường nợ gần đây cho thấy nhà đầu tư hết sức lo lắng và làm lộ ra sự thiếu minh bạch về hoạt động của các ngân hàng.

Những ngân hàng nắm giữ nhiều trái phiếu phát hành do chính phủ những nước cần tiền để chi tiêu sẽ có thể tìm đến sự hỗ trợ của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cho đến nay đã chấp thuận mua trái phiếu do những nước gặp nhiều rắc rối với vấn đề tài chính công phát hành.

Xét đến khoản vay các ngân hàng đã dành cho lĩnh vực tư nhân, theo Moody, ngân hàng châu Âu sẽ có thể giải quyết được bởi thua lỗ sẽ rải rác ra vài năm và sẽ có thể bù đắp lại bằng lợi nhuận trong thời gian đó.

Ngọc Diệp
Theo AFP


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên