TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Moody's bất ngờ hạ bậc tín nhiệm công ty mẹ của... S&P

17-02-2013 - 15:12 PM | Tài chính quốc tế

Moody's bất ngờ hạ bậc tín nhiệm công ty mẹ của... S&P
Moody's với lượng tiền mặt dồi dào sẽ mua lại cổ phiếu S&P sau khi cổ đông McGraw-Hill xả hàng?

Moody’s mới đây đã đột ngột hạ bậc xếp hạng của McGraw-Hill, công ty mẹ đối thủ cạnh tranh Standard & Poor’s. Nhiều phỏng đoán đã được đưa ra sau sự kiện lùm xùm này.

Tại một bài báo đăng tải trên CNBC mới đây, tờ này cho rằng, trong thời điểm hiện tại, các tổ chức xếp hạng tín dụng đã bắt đầu nghi ngờ tính minh bạch của nhau khi những rắc rối về mặt luật pháp trước khủng hoảng tài chính tiếp tục gia tăng.


Theo đó, chiều muộn ngày 14/2, Moody’s đã đột ngột hạ bậc xếp hạng của chính công ty mẹ đối thủ cạnh tranh Standard & Poor’s (McGraw-Hill). Moody’s cho biết, S&P đang đối mặt với rủi ro pháp lý ngày càng nghiêm trọng trong bối cảnh Bộ Tư pháp Mỹ khởi kiện công ty này với tội gian lận và dường như đã sẵn sàng cho một cuộc chiến pháp lý.

Trong khi đó, theo nhìn nhận của CNBC thì Moody’s đã rất tự tin về tình trạng của mình sau khi đưa ra khung điểm rất thấp cho rất nhiều chứng khoán bất động sản và chứng khoán cấu trúc có dính líu đến rắc rối về mặt luật pháp của S&P.

Thực tế ngành xếp hạng là khi một số nhà đầu tư và phân tích lạc quan những tố tụng, tranh chấp luật pháp sẽ qua đi, thì những nhà đầu cơ như David Einhorn vẫn có thể đặt cược vào sự sụp đổ cuối cùng.

Cụ thể, Moody’s đã hạ 2 bậc xếp hạng tín nhiệm đối với số trái phiếu không đảm bảo có độ ưu tiên cao của McGraw-Hill xuống “Baa2” với triển vọng “tiêu cực”.

Trong việc hạ cấp tín nhiệm đối với McGraw-Hill, Moody’s có đề cập đến công ty con S&P cũng như việc thắt chặt tranh tụng từ phía Bộ Tư pháp hồi đầu tháng 2. Moody’s cũng lưu ý đến doanh thu eo hẹp mà McGraw-Hill thu được sau vụ bán đơn vị giáo dục của mình (MHE) cho công ty tư nhân Apollo Global Management.

“Động thái hạ cấp tín nhiệm này phản ánh thực tế McGraw-Hill đã mất đi những lợi thế về sự đa dạng hóa kinh doanh và tổn thất về doanh thu sau khi hoàn tất việc bán lại đơn vị giáo dục của mình là MHE với giá trị ước tính khoảng 2,5 tỷ USD cho Apolo. Thêm vào đó còn có những rủi ro về các vụ kiện dân sự mà McGraw-Hill và công ty con S&P phải đối mặt” – theo Moody’s.

Tuy nhiên, cũng theo Moody’s thì việc tăng cổ tức lên 10% hàng quý của McGraw-Hill vào tháng 1 vừa qua sẽ giữ cho thu nhập của các nhà đầu tư sẽ không đổi mặc dù mức lợi nhuận mà công ty này đang đạt được hiện nay đã ở mức đáy.

Cuối năm ngoái, trong nỗ lực trả gấp những cổ tức đặc biệt, McGraw-Hill cũng đã giải thích rõ, khoản tiền 2,5 USD/cổ tức đặc biệt là nhờ việc bán lại một đơn vị cho Apollo Global.

Tại bài báo này, CNBC cho rằng, động thái hạ tín nhiệm của Moody’s dành cho S&P chỉ như thêm dầu vào lửa, làm tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Theo Mark Palmer, nhà phân tích tài chính tại BTIG, Moody’s khiến những cổ đông muốn bán cổ phiếu để thu lợi nhuận, đồng thời làm cho những nhà đâu tư e ngại khi thu mua các cổ phiếu này.

Palmer viết trên một báo cáo gửi khách hàng ngày 15/2 vừa rồi, rằng nên suy nghĩ về việc những nhà phân tích có thể sẽ thắc mắc về lợi ích khi Moody’s nhắm tới dùng 95% tiền mặt của mình mua lại cổ phần của McGraw-Hill. Điều này sẽ khiến họ có thể gặp rắc rối và những vụ kiện này thì chẳng tốt đẹp gì cho phía Moody’s.

Palmer cho rằng Moody’s sẽ đánh mất cơ hội sử dụng 1 tỷ USD để mua lại cổ phiếu vào thời điểm thích hợp, do điều này có thể khiến Moody’s rơi vào tình trạng khan hiếm tiền mặt để đối diện với cuộc chiến pháp lý diễn ra trong mùa xuân này.

Ngay cả cổ đông lớn nhất của Moody’s, tỷ phú Warren Buffett cũng tỏ ra lo ngại. Trả lời phỏng vấn CNBC, ông cho biết sẽ không thay đổi 13% cổ phần của mình và vẫn theo dõi rất sát sao những vụ việc pháp lý liên quan tới những tổ chức xếp hạng.

Trước tình hình McGraw-Hill hào phóng trong trả cổ tức và khả năng Moody’s có thể mua lại cổ phần, Palmers cho rằng, những tổ chức này đang quá tự tin với lượng vốn của mình. Việc thay nhau hạ bậc tín nhiệm sẽ chỉ khiến cho tình hình đáng lo ngại hơn.

Palmer cũng nhấn mạnh trong buổi phỏng vấn rằng “Tốt nhất là họ nên ý thức những nguy cơ mà mình đang gặp phải về mặt pháp luật càng sớm, thì càng tốt cho họ khi tránh được những hậu quả sau này”.

Theo Mai Chi

Dân trí/CNBC

thanhhuong

Trở lên trên