TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Moody's hạ xếp hạng Hy Lạp xuống mức C

03-03-2012 - 07:42 AM | Tài chính quốc tế

Moody's hạ xếp hạng Hy Lạp xuống mức C

Moody's cho rằng, lo ngại về khả năng vỡ nợ của Hy Lạp vẫn rất cao khi các chủ nợ tư nhân tham gia vào quá trình hoán đổi nợ có thể mất tới 70% tổng giá trị trái phiếu Hy Lạp họ nắm giữ.

Hãng xếp hạng tín dụng Moody’s đã hạ xếp hạng tín dụng của Hy Lạp xuống mức “C” từ “Ca” trước đó do lo ngại về khả năng vỡ nợ vẫn còn rất cao dù một thỏa thuận hoán đổi trái phiếu với các ngân hàng, nhà đầu tư cá nhân đã được đàm phán thành công và dự tính sẽ hoàn thành trong tháng 3/2012. Theo tính toán của hãng này, các nhà đầu tư tham gia vào quá trình này vẫn có khả năng mất tới 70% tổng giá trị trái phiếu Hy Lạp họ nắm giữ.

Động thái này tương tự với việc hạ xếp hạng tín dụng của S&P đối với Hy Lạp vào ngày 27/2 xuống mức "vỡ nợ từng phần" sau khi nước này công bố kế hoạch cho các nhà đầu tư hoán đổi trái phiếu hiện tại đang nắm giữ với những trái phiếu mới. Quá trình này sẽ làm giảm khoản nợ 200 tỷ Euro (264 tỷ USD) của Hy Lạp đối với các chủ nợ tư nhân xuống còn một nửa nếu tất cả các nhà đầu tư đểu tham gia.

Việc đàm phán giúp Hy Lạp có thể giảm nợ quốc gia xuống còn 120% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2020, thay vì 160% GDP trong năm 2011, và để đáp ứng các điều khoản của gói cứu trợ 130 tỷ Euro từ cộng đồng quốc tế.

Đất nước sẽ vẫn phải đối mặt với một nguy cơ vỡ nợ cao ngay cả khi kế hoạch này thành công, Moody's cho biết. Theo đánh giá của hãng này, Hy Lạp vẫn sẽ không thể phát hành trái phiếu mới cho các nhà đầu tư tư nhân một khi gói cứu trợ của quốc tế chưa được giải ngân.

Nhân Tào

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg, CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên