TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Moody’s: Pháp mất xếp hạng tín nhiệm Aaa

20-11-2012 - 08:19 AM | Tài chính quốc tế

Moody’s: Pháp mất xếp hạng tín nhiệm Aaa

Moody’s nhận định triển vọng tài khóa của nước Pháp là không ổn định do triển vọng kinh tế bị xói mòn cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Nền kinh tế lớn thứ 2 châu Âu đã để tuột xếp hạng cao nhất sau khi bị hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s hạ bậc cùng với triển vọng tiêu cực. Moody’s cho rằng triển vọng tăng trưởng kinh tế của Pháp đang xấu đi.

Theo thông báo vừa được công bố hôm qua (19/11), mức xếp hạng tín nhiệm của Pháp bị hạ từ Aaa xuống Aa1 với áp lực phải tìm ra con đường thúc đẩy tăng trưởng đè nặng lên vai Tổng thống Francois Hollande đang ngày càng gia tăng. Trước đó, hồi tháng 1, Standard & Poor’s cũng có động thái tương tự. 

Moody’s nhận định triển vọng tài khóa của nước Pháp là không ổn định do triển vọng kinh tế bị xói mòn cả trong ngắn hạn và dài hạn. 

Kể từ khi lên nhậm chức hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Hollande đã hối thúc nước Đức hành động nhiều hơn để chấm dứt khủng hoảng nợ đồng thời tập trung vào tăng thuế ở trong nước để bù đắp cho ngân sách sụt giảm. Tháng trước, chính phủ của ông đã thông qua chính sách nâng thuế đánh vào người giàu và các công ty lớn với giá trị lên tới 20 tỷ euro (tương đương 25,5 tỷ USD). Ông Hollande đặt mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách xuống còn 3% GDP vào năm tới. 

Theo  Nicolas Veron, giáo sư đến từ Viện kinh tế quốc tế Peterson, việc Moody’s đưa ra động thái hạ bậc vào thời gian này chứng tỏ nền kinh tế Pháp đang ở trong tình trạng nguy hiểm. Chỉ cách đây một vài ngày, Pháp vừa công bố kế hoạch cải cách cấu trúc được coi là mạnh mẽ nhất trong một thời gian dài. Tuy nhiên, đây là những dấu hiệu cho thấy mặc dù chứa đầy tham vọng, kế hoạch cải cách này vẫn là không đủ để trấn an nhà đầu tư rằng nước Pháp đang đi đúng hướng. 

Ngày 13/1, Pháp bị Standard & Poor’s hạ 1 bậc xếp hạng tín nhiệm từ AAA xuống AA+. Kể từ đó đến hết ngày 16/11, trái phiếu chính phủ Pháp đã tăng 9,4%, mạnh hơn so với mức 3,5% của Đức hay 2,6% của Mỹ.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên