TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Morgan Stanley dự báo Trung Quốc có thể ngừng mua trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ

18-08-2011 - 06:52 AM | Tài chính quốc tế

Morgan Stanley dự báo Trung Quốc có thể ngừng mua trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ

Trung Quốc sẽ có thể ngừng mua trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ khi nước này tập trung nhiều hơn vào tiêu dùng nội địa chứ không phải xuất khẩu.

CNBC đưa tin ông Stephen Roach, chủ tịch không tham gia điều hành tại Morgan Stanley châu Á, nhận xét việc người tiêu dùng Mỹ giảm mạnh chi tiêu đang tác động đến Trung Quốc, Trung Quốc sẽ có thể ngừng mua trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ khi nước này tập trung nhiều hơn vào tiêu dùng nội địa chứ không phải xuất khẩu.

Ông khẳng định nếu kịch bản trên xảy ra, nước Mỹ sẽ phải vay tiền với lãi suất cao hơn và đồng USD yếu đi, nước Mỹ sẽ không có đủ nguồn tài chính cho mình bởi đã quen với việc được cấp vốn từ nước ngoài.”

Tăng trưởng tiêu dùng của nước tiêu dùng lớn nhất thế giới trong khoảng thời gian từ quý 1/2008 đến quý 2/2011 chỉ đạt 0,2%.

Ông nói: “Đây là hồi chuông cảnh tỉnh đối với Trung Quốc. Trung Quốc không thể tiếp tục có tiền để phát triển theo định hướng xuất khẩu vốn phụ thuộc chặt chẽ vào người tiêu dùng Mỹ.”

Trong kế hoạch 5 năm gần đây nhất, Trung Quốc sẽ tập trung nhiều hơn vào tiêu dùng nội địa.

Ông Roach nhận xét: “Khi tập trung vào xuất khẩu, Trung Quốc liên tục có thặng dư thương mại, thặng dư tài khoản vãng lai và tích được dự trữ ngoại tệ lớn; 2/3 trong số đó đầu tư vào tài sản USD. Họ như vậy vẫn liên tục giữ vai trò nước mua trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ lớn nhất.”

Khi Trung Quốc tăng cường phát triển tiêu dùng nội địa, tiết kiệm nội địa đi xuống và dự trữ ngoại tệ cũng vậy.

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên