TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Morgan Stanley nắm quyền kiểm soát công ty liên doanh mới với Citigroup

14-01-2009 - 08:35 AM | Tài chính quốc tế

Morgan Stanley nắm quyền kiểm soát công ty liên doanh mới với Citigroup

Công ty mới sáp nhập có tên Morgan Stanley Smith Barney và sẽ là công ty môi giới lớn nhất của Mỹ.

Morgan Stanley đã dành 2,7 tỷ USD để  nắm quyền kiểm soát liên doanh mới với Citigroup.

 

Morgan Stanley sẽ sở hữu 51% cổ phần trong công ty môi giới mới có tên Morgan Stanley Smith Barney và sau đó sẽ thâu tóm bộ phận còn lại của công ty trong khoảng thời gian 5 năm nữa.

 

Đồng chủ tịch của Morgan Stanley hiện nay, ông James Gorman sẽ chịu trách nhiệm quản lý công ty mới.

 

Citigroup đã nhận 45 tỷ USD từ chính phủ Mỹ trong năm 2008 sau khi thông báo thua lỗ 20 tỷ USD, nhiều khả năng có thể bán bộ phận tín dụng tiêu dùng và giảm một số giao dịch.

 

Công ty mới sẽ có khoảng 20 nghìn chuyên gia tư vấn, nhiều hơn cả số chuyên gia tư vấn tại Bank of America sau khi ngân hàng này mua lại Merrill Lynch. Tổng số tài sản khách hàng của Morgan Stanley Smith Barney là 1,7 nghìn tỷ USD.

 

Khủng hoảng tài chính đã thay đổi lại thứ tự xếp hạng trong ngành ngân hàng và tài chính, đưa chính phủ Mỹ trở thành một trong những nhà đầu tư  lớn nhất vào các công ty tài chính trên phố Wall trong đó có cả Morgan Stanley và Citigroup. Cả hai công ty đều có trụ sở chính tại New York.

 

Tháng 9/2008, Lehman Brothers tuyên bố phá sản. Merrill Lynch bán lại cho Bank of America. Morgan Stanley và Goldman Sachs chuyển đổi sang mô hình ngân hàng tổng hợp. Citigroup nhận 45 tỷ USD từ chính phủ và được đảm bảo 306 tỷ USD tài sản.

 

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên