TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một CEO từ trung tâm công nghiệp của Nhật chia sẻ về tình hình tại Nhật hiện nay

14-03-2011 - 14:02 PM | Tài chính quốc tế

Một CEO từ trung tâm công nghiệp của Nhật chia sẻ về tình hình tại Nhật hiện nay

Giám đốc điều hành công ty công nghiệp J-ST plastic industries của Nhật chia sẻ về cảm giác của một người dân Nhật sau động đất.

CafeF đã tiến hành phỏng vấn ông Takashi Saito, tổng giám đốc kiêm giám đốc điều hành công ty công nghiệp J-ST plastic industries Co.,Ltd của Nhật về cảm giác của một người dân Nhật sau khi đất nước vừa trải qua động đất.

Ngoài ra ông chia sẻ thêm về tình hình nhà máy của ông tại Nhật cũng như tình hình khu vực tại Yokohama. Công ty của ông có chi nhánh và nhà máy tại Việt Nam, trụ sở và nhà máy chính đặt tại Yokohama – Nhật. Yokohama.

Xét về vị trí, Yokohama nằm cách Sendai, khu vực trung tâm động đất hơn 300 cây số nên xét về ảnh hưởng không tồi tệ như Sendai.

Trong lá thư đầu tiên gửi sang Việt Nam của mình khoảng 4 tiếng sau khi động đất xảy ra, ông Takashi viết: “Công xưởng bị thiệt hại nặng. Thế nhưng chúng tôi không thể kiểm tra hết được mọi thiết bị. Đã có điện trở lại. Sau trận động đất vào lúc 2h chiều, nhiều dư chấn khác xảy ra khắp nơi tại vùng phía Đông nước Nhật. Chúng tôi cảm thấy động đất từng phút một. Cuối tuần này, chúng tôi phải ngừng sản xuất bởi lý do an ninh. Tuần tới chúng tôi sẽ phải dọn dẹp nhà máy và khôi phục lại sản xuất.”

Ngày Chủ nhật (13/03/2011), ông viết: “Mỗi ngày qua đi, tình trạng tồi tệ hơn. Chỉ trong vòng 30 phút sau khi động đất, 10 nghìn người đã chết. Nguyên nhân chính bởi sóng thần chứ không phải động đất. Nhà máy điện hạt nhân đang trong tình trạng tồi tệ.”

“Tại Yokohama, chúng tôi vẫn có điện và nước. Thế nhưng chúng tôi chả mua được gì cả. Nhà máy ngừng sản xuất. Từ mai điện sẽ bị cắt luân phiên bởi phần lớn nhà máy tự động ngừng hoạt động khi động đất xảy ra. Không đủ điện cung cấp cho các hoạt động hàng ngày. Sân bay Narita vẫn đóng cửa bởi chẳng có cách nào tiếp cận được sân bay cả. Có lẽ, sự hồi phục còn lâu mới tới.”

Ông cho biết thêm nhóm nhà máy điện hạt nhân đã ngừng hoạt động là nhà máy cung cấp điện cho Yokohama và Tokyo.

Tại Tokyo, nơi ông Takashi Saito sống, người ta vẫn mua được đồ ăn thức uống bình thường. Tại Yokohama, tình hình khó khăn hơn bởi hệ thống điện nước hư hỏng nặng. Khó liên lạc bằng điện thoại di động, tuy nhiên liên lạc quan điện thoại cố định không quá tệ. Internet tại Yokohama vẫn khá tốt.

Đôi nét về Yokohama

Yokohama là thành phố lớn thứ hai của Nhật Bản, là thủ phủ của vùng Kanagawa. Cho đến thời Edo (1603-1867), khi Nhật Bản vẫn duy trì chính sách tách biệt, cảng Yokohama đã mở cửa buôn bán với nước ngoài. Đó là một trong những lý do khiến Yokohama phát triển nhanh chóng từ một làng cá nhỏ thành một trong những thành phố chính của Nhật Bản. Từ 1969, lượng ngoại tệ qua cảng Yokohama vào Nhật Bản đã đứng đầu cả nước.

Yokohama là nơi tập trung các công ty hàng đầu: các nhà sản xuất linh kiện hàng đầu thế giới và các trung tâm nghiên cứu và phát triển của họ đều được đặt tại Yokohama. Các công ty kỹ thuật nhỏ và vừa cũng tập trung tại đây để hỗ trợ cho các nhà sản xuất hàng đầu nêu trên. Không chỉ các công ty toàn cầu mà ngay cả các cơ quan hành chính nhà nước, các tổ chức nước ngoài đều tập trung ở đây.

Hệ thống giao thông thuận lợi: trong vòng 30 phút có thể đến Tokyo, các phương tiện giao thông nhanh như tàu điện, tàu điện siêu tốc, xe bus nhanh chóng nối liền thành phố với các vùng ở Nhật Bản, nối liền các thị trường lớn.

Giá cả kinh doanh ở Yokohama thấp hơn 40% so với Tokyo, trong khi rất dễ dàng di chuyển đến Tokyo và các thị trường khác.

Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên