TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một làn sóng tịch biên nhà lại sắp tràn qua nước Mỹ

05-04-2012 - 16:48 PM | Tài chính quốc tế

Một làn sóng tịch biên nhà lại sắp tràn qua nước Mỹ
Daniel Burns, 52 tuổi, đứng trước cửa ngôi nhà của mình tại Garfield Heights, Ohio ngày 23/3/2012. Ông đã nhận được hỗ trợ của chính phủ sau khi không có khả năng chi trả khoản vay dưới chuẩn tại ngân hàng trong cuộc khủng hoảng năm 2008. Ảnh: Reuters

Những dấu hiện gần đây cho thấy số lượng nhà bị tịch thu đang tăng mạnh trở lại. Một số chuyên gia nhận định nó sẽ lại “dội một gáo nước lạnh” vào thị trường nhà đất Mỹ trước khi kịp phục hồi.

Gần nửa thập kỷ đã qua kể từ cuộc khủng hoảng nhà đất tồi tệ nhất của Mỹ kể từ năm 1930, nhiều người đang hy vọng cuộc khủng hoảng cuối cùng cũng sắp kết thúc. Doanh số bán nhà đã tăng ở hầu khắp các bang, tốc độ giảm giá nhà đang chậm lại và những nỗ lực của các ngân hàng đòi lại tài sản thế chấp chỉ còn bằng 1/3 trong năm 2011- thấp nhất trong 4 năm.

Tuy nhiên, phần kế tiếp "bi thương" của cuộc khủng hoảng đang dần mở ra: Ngày càng nhiều chủ hộ tại Mỹ sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất nhà cửa khi ngân hàng đẩy nhanh tốc độ tịch biên tài sản thế chấp.

Mark Seifert, giám đốc điều hành tập đoàn tư vấn Empowering & Strengthening Ohio's People (ESOP) tại Ohio nhận định: “Chúng ta đang quay lại với đúng 2 năm trước. Tôi cá là những vụ tịch biên tài sản trong năm nay sẽ còn lớn hơn nhiều so với năm 2010”.

Ông cũng cho biết tình hình cải thiện trong năm ngoái chỉ là một hiện tượng hy hữu. Năm 2011, vụ bê bối “robo-signing”, trong đó các tài liệu tịch thu nhà đã được ký duyệt mà không xem xét cẩn thận từng trường hợp, đã khiến các ngân hàng tạm “chùn tay” trước những kế hoạch tịch thu tài sản thế chấp.

Nhưng những dấu hiện gần đây cho thấy số lượng nhà bị tịch thu đang tăng trở lại. Một số chuyên gia nhận định nó sẽ lại “dội một gáo nước lạnh” vào thị trường nhà đất Mỹ trước khi kịp phục hồi.

Theo báo cáo của nhà cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp Lender Processing Services, số vụ nhà tịch biên tại Mỹ đã bắt đầu tăng vọt thêm 28% trong tháng 1/2012.

Mặc dù số vụ tịch biên mới chỉ vào khoảng 50% hoặc thấp hơn con số trong năm 2010, nhưng chỉ tính riêng Deutsche Bank, số vụ đã tăng 47% so với năm 2011. Con số này của Wells Fargo tăng 68% và Bank of America, bao gồm cả BAC Home Loans Servicing, đã tăng gấp gần 7 lần – lên 251 vụ so với 37 vụ cùng kì năm 2011.

Giới chuyên gia nhận định đang có những dấu hiệu dự báo làn sóng tịch biên tài sản mới chuẩn bị đổ bộ lên toàn nước Mỹ.

Công ty cung cấp dịch vụ thị trường nhà tịch biên trực tuyến RealtyTrac ước số lượng những vụ tịch thu nhà đã tăng tại 21 tiểu bang trên khắp nước Mỹ và tăng mạnh trong các thành phố như Tampa (64%), Chicago (43%) và Miami (53%).

Có một sự khác biệt lớn so với những năm đầu của cuộc khủng hoảng nhà ở, khi thị trường tràn ngập những sản phẩm cho vay dưới chuẩn- những khoản vay mua nhà lãi suất cao trong khi ngân hàng không yêu cầu tiền đặt cọc hay chứng minh thu nhập - là ngày nay hầu hết người dân Mỹ chỉ tiếp cận với những khoản vay thế chấp thông thường, nhưng khả năng chi trả lại đang bị tác động nghiêm trọng bởi tình hình kinh tế khó khăn.

Ông Michael Redman, người sáng lập của 4closurefraud.org cho biết: "Thời của những khoản vay dưới chuẩn đã qua từ lâu. Bây giờ, những đối tượng trong các vụ tịch thu đều là nhưng người lao động bình thường, chăm chỉ, cần mẫn, nhưng lại bị tổn thương bởi tình hình kinh tế.”

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên