TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một loạt thành phố của nước Mỹ sẽ phá sản?

28-06-2012 - 11:47 AM | Tài chính quốc tế

Một loạt thành phố của nước Mỹ sẽ phá sản?

Vấn đề mà tất cả các thành phố của nước Mỹ đang gặp phải chính là tình trạng chi phí lương hưu cho công chức nhà nước và các dịch vụ y tế quá cao.

Stockton, thành phố với 290.000 dân thuộc bang California vừa nộp đơn xin phá sản và sẽ trở thành thành phố lớn nhất bị phá sản từ trước đến nay của nước Mỹ. Bị mắc kẹt trong bong bóng bất động sản vỡ tung làm doanh thu thuế sụt giảm nghiêm trọng trong khi trợ cấp lương hưu tăng mạnh, Stockton đang trở thành ví dụ điển hình cho tình trạng đáng báo động của nền tài chính địa phương. 

Tuy các thành phố lớn khác của Mỹ không phải đối mặt với tình trạng sắp phá sản hoặc khủng hoảng tài chính, nước Mỹ vẫn còn phải đối mặt với con đường đầy gập ghềnh phía trước với dự báo sẽ ghi nhận thêm nhiều vụ phá sản của các địa phương.
 
Vấn đề chủ chốt ở tất cả các thành phố của Mỹ chính là tình trạng chi phí lương hưu cho công chức nhà nước và các dịch vụ y tế quá cao. Theo một nghiên cứu được Moody's công bố hồi tháng 3, trong 42 năm qua, có 71 vụ vỡ nợ có liên quan đến trái phiếu chính quyền địa phương ở Mỹ và hầu hết các vụ vỡ nợ này đều liên quan đến nhà đất hoặc dịch vụ y tế. Trong khi đó, chỉ có 5 vụ có liên quan đến nghĩa vụ chung của toàn thành phố. 

Năm 2011, một nghiên cứu được thực hiện bởi Joshua Rauh, chuyên gia tài chính tại đại học Northwestern đã chỉ ra rằng quỹ lương hưu của các bang và chính quyền địa phương bị thiếu hụt từ 1,3 tới 3 nghìn tỷ USD.

Nếu như con số này là chính xác, mỗi hộ gia đình Mỹ sẽ phải chịu khoản nợ lên tới 2.000 USD. Thậm chí, con số còn lớn hơn đối với những thành phố lớn như New York, Chicago và San Francisco. Nếu không được xử lý, tình trạng này sẽ dẫn đến khủng hoảng nợ công. 

Những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề bởi bong bóng bất động sản và suy thoái sẽ là các nạn nhân gặp nhiều nguy hiểm nhất. Detroit là ví dụ điển hình nhất và theo sau đó là Santa Ana. Thành phố này đã bị Moody’s xếp hạng ở mức gần với hạng “junk” – hạng thấp nhất và có nghĩa là không đáng để đầu tư.

Thêm vào đó, rất nhiều thành phố khác cũng đang phải chịu áp lực phải hành động để có thể giữ được xếp hạng tín nhiệm ở mức cao. Ví dụ như ở Boston, vào năm 2011, liên đoàn lao động của thành phố này đã phải cắt giảm cả những khoản phụ cấp ở thời điểm hiện tại và lương hưu trong tương lai của người lao động. Trong tháng này, cử tri của 2 thành phố San Diego và San Jose cũng đã phải lựa chọn cắt giảm lương hưu của khu vực công để có thể cải thiện tình hình tài chính của thành phố. 

Trong khi đó, các hãng xếp hạng tín nhiệm cũng đưa ra những cảnh báo về tình hình tài chính của các chính quyền địa phương. Trong báo cáo tháng 4 về Chicago, Fitch đã nhận định với lần giảm thuế gần đây nhất, gánh nặng nợ của Chicago vẫn là trên mức trung bình, dịch vụ nợ tăng cao trong khi vốn bị thiếu hụt. Tương tự như vậy, Standard & Poor's cũng cảnh báo về tình trạng của Detroit: mặc dù đã có những nỗ lực đáng kể trong việc xóa bỏ tình trạng thâm hụt ngân sách, các thành phố của Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng căng thẳng tài chính.

Tuy nhiên, theo David Jacobson, người phát ngôn của Moody’s, hầu hết các thành phố của Mỹ đều có thời gian để điều chỉnh và tránh được tình trạng căng thẳng tài chính đồng thời giới đầu tư cũng tin tưởng rằng các chính quyền địa phương có thể làm được điều đó. Bằng chứng là dòng tiền đầu tư vào các trái phiếu chính quyền địa phương vẫn tăng lên trong những năm qua. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên