TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một số sàn giao dịch ở Mỹ đóng cửa do siêu bão Sandy

29-10-2012 - 08:02 AM | Tài chính quốc tế

Một số sàn giao dịch ở Mỹ đóng cửa do siêu bão Sandy

Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và sàn giao dịch thương mại New York (NYMEX) sẽ đóng cửa phiên đầu tuần (29/10) do siêu bão Sandy đang tiến về New York với tốc độ gió lên tới 70 dặm/h.

Các giao dịch vẫn sẽ diễn ra bình thường trên hệ thống điện tử. NYSE Euronext cho biết hành động này được đưa ra sau khi lãnh đạo thành phố và lãnh đạo liên bang tuyên bố tình trạng khẩn cấp và dừng hoạt động của các phương tiện giao thông công cộng. 

Các ngân hàng và công ty môi giới lên kế hoạch ứng phó với tình huống bất ngờ và sẵn sàng hoạt động chỉ với bộ phận nhân lực cần thiết nhất và có số lượng tối thiểu. Trong khi đó, các dịch vụ tàu điện ngầm, xe bus và xe lửa được ra lệnh dừng hoạt động, khiến gần 170.000 nhân viên làm việc trong ngành chứng khoán không thể đến công ty làm việc. 

Theo Andrew Cuomo, giám đốc bộ phận giao dịch chứng khoán tại Raymond James Financial Inc. ở New York, công ty của ông có đủ người sống ở Manhattan để duy trì công việc. 

Tại Hạ Manhattan, cần cẩu đặt các rào chắn bằng bê tông tại trụ sở chính của Goldman Sachs được đặt ở số 200 phố Tây. Các bao tải cát được chất đống dọc theo các garage và cửa ra vào của Four World Financial Center, văn phòng của Bank of America Corp. Bao cát cũng được xếp dọc theo lối đi đối mặt với con sông ở phía bên ngoài Depository Trust & Clearing Corp. và sàn Nymex.

Tại sàn NYSE, các công nhân đã bắt đầu xếp bao cát. Các giao dịch sẽ được thực hiện trên NYSE Arca, 1 hệ thống giao dịch điện tử. NYSE Amex Options cũng sẽ mở cửa bằng hệ thống điện tử. Giao dịch trên sàn NYSE MKT sẽ bị tạm hoãn.

Siêu bão Sandy sẽ quét qua 1 vùng rộng lớn từ Virginia đến Massachusetts. Vận tốc gió có thể lên tới 70 dặm/h (tương đương 113 km/h), kéo dài từ Maine đến Bắc Carolina cũng như những vùng phía Tây như Ohio. Lũ lụt có thể bao phủ vùng bờ biển Đông Bắc và trung Atlantic.  

Lãnh đạo Nasdaq OMX Group Inc., công ty vận hành sàn Nasdaq cho biết đang kiểm soát tình hình và phối hợp với các sàn giao dịch khác đồng thời làm việc với các quan chức chính phủ.

Theo thông báo được phát đi bởi người phát ngôn Liz Pierce, hiện nay, Hiệp hội chứng khoán và thị trường tài chính đang kiểm soát cơn bão và sẽ đưa ra thông báo nếu như có bất kỳ thay đổi gì. Đây là cơ quan quản lý các công ty chứng khoán, ngân hàng và các quỹ. 

Lần gần đây nhất sàn NYSE phải cắt giảm thời gian giao dịch do thời tiết là vào ngày 8/1/1996, khi tuyết rơi dày hơn 20 inch ở New York. 

Bắt đầu từ tháng 12/2009, NYSE có quyền triển khai hệ thống giao dịch điện tử Arca trong trường hợp khẩn cấp. Hầu hết mọi người sẽ làm việc từ xa trong khi vẫn có đủ số lượng nhân sự cần thiết hoạt động tại sàn. Các biện pháp đảm bảo an toàn và an ninh cũng được thực hiện. 

Siêu bão Sandy đã khiến 65 người thiệt mạng ở vùng biển Caribbe và theo cảnh báo có thể gây ra thiệt hại lên tới 18 tỷ USD khi tiến vào New Jersey, khiến hàng triệu người bị mất điện trong vòng 1 tuần hoặc hơn thế nữa. 

Các công ty tài chính đã lên kế hoạch đóng cửa 1 vài văn phòng, cho phép nhân viên làm việc tại nhà và điều hành công việc từ các thành phố khác. 

American Express sẽ đóng cửa văn phòng trong phạm vi 3 bang vào ngày hôm nay, trong khi Goldman Sachs vẫn sẽ mở cửa hoạt động với sự trợ giúp từ các văn phòng ở nước ngoài. Citigroup Inc. đóng cửa các văn phòng nằm trong vùng có nguy cơ lụt lội.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên