TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mr Yen: Nhật Bản phải tăng cường vay nợ để thúc đẩy kinh tế

03-04-2012 - 14:28 PM | Tài chính quốc tế

Mr Yen: Nhật Bản phải tăng cường vay nợ để thúc đẩy kinh tế

Giáo sư Eisuke Sakakibara, cựu thứ trưởng Bộ tài chính Nhật Bản cho rằng, mặc dù nằm trong những nước có nợ công lớn nhất thế giới, Nhật Bản vẫn không được chần chừ trong việc phát hành nợ mới nhằm kích thích kinh tế.

Trong cuộc phỏng vấn của CNBC, Sakakibara, người được biết với biệt danh "Mr Yen" nhờ những nhận định xoay chuyển cả thị trường khi còn giữ chức thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản trong những năm 1990, cho biết nước này cần từ bỏ kế hoạch tăng thuế đánh vào doanh thu, thay vào đó là một chính sách cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp.

Khi một năm tài chính mới vừa bắt đầu tại Nhật Bản, một cuộc tranh luận căng thẳng về chính sách tăng thuế doanh thu gần đây đã nổ ra. Thủ tướng Yoshihiko Noda lập luận đây là điều cần thiết để trang trải những chi phí an sinh xã hội ngày càng tăng của nước này.

Tuy nhiên, Sakakibara cho biết chính sách tăng thuế đề ra vào thời điểm này là hoàn toàn không hợp lý bởi Nhật Bản chỉ vừa mới phục hồi khỏi suy thoái trong năm tài chính 2011 sau khi đối mặt với thảm họa kép động đất-sóng thần. Ông nói thêm: “Việc bàn thảo về chính sách tăng thuế đánh vào tiêu dùng có thể sẽ tác động tiêu cực tới sự phục hồi.”

Khảo sát của Tankan về tâm lý của các hãng sản xuất lớn công bố ngày 2/4 cho thấy các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn tiếp tục lo lắng về tỷ giá.

Sakakibara cũng nhận định sự phục hồi của nền kinh tế Nhật là không rõ ràng, nguy cơ về một nền kinh tế yếu ớt vẫn còn tồn tại. Vì vậy, đây không phải là lúc để tăng thuế, hay thậm chí là nói về chuyện tăng thuế. Thay vào đó, theo ông, cắt giảm các mức thuế suất đối với doanh nghiệp sẽ lôi kéo các công ty nước ngoài vào đầu tư tại Nhật Bản và kích thích tăng trưởng.

Theo Sakakibara, để tài trợ cho các chi phí an sinh xã hội, thay vì tăng thu thuế, chính phủ nên tiếp tục phát hành trái phiếu.

Nợ công của Nhật Bản hiện nay đã tăng tới mức báo động, khiến IMF cảnh báo nước này cần thúc đẩy một cuộc cải cách sâu rộng nhằm tăng cường tính linh hoạt và khả năng tăng trưởng của nền kinh tế.

Nhưng theo Sakakibara, Nhật Bản vẫn có thể điều chỉnh trước khi nợ công thực sự biến thành vấn đề của nền kinh tế: "Tại thời điểm này, dù tỷ lệ nợ công đã lên tới gần 200% GDP, nhưng nó vẫn không phải là vấn đề, bởi chúng ta có một lượng lớn tài sản tài chính nằm trong dân, lên tới 240% GDP”.

Vì vậy, Sakakibara cho rằng nợ công vẫn sẽ không phải là vấn đề đối với Nhật Bản trong 4-5 năm tới. Tuy nhiên nếu thâm hụt tiếp tục giữ ở mức như giai đoạn này, rắc rối có thể sẽ tới trong vòng khoảng 6-7 năm.

Ông nhấn mạnh: "Trong thời gian này, chúng ta không nên ngần ngại tăng phát hành nợ để kích thích nền kinh tế. Những gì chúng ta cần lúc này là chính sách tài khóa kích cầu.” Ông cũng dự báo nếu điều kiện kinh tế không cải thiện như dự kiến, Ngân hàng Trung ương nước này rất có thể sẽ bổ sung một gói nới lỏng định lượng nữa để kích thích tăng trưởng.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên