TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mùa cưới sắp đến, giá vàng sẽ thay đổi ra sao?

13-08-2008 - 15:15 PM | Tài chính quốc tế

Mùa cưới sắp đến, giá vàng sẽ thay đổi ra sao?

Nếu nhu cầu vàng tại Ấn Độ, thị trường bán lẻ đồ trang sức vàng lớn nhất thế giới, tăng đột biến, tốc độ sụt giảm của giá vàng xuống dưới mức 700USD/ounce sẽ chậm lại

Có vẻ như giá vàng chưa hạ đến đáy khi tiếp tục hạ phiên thứ 8 liên tiếp, ngày (12/08). Mức tăng từ đầu năm đến nay của giá vàng như vậy không còn nữa khi giá vàng đã có lúc hạ xuống mức 801,90USD/ounce.
 
Tình hình bất ổn giữa Nga và Georian cũng không thể có tác động khiến giá vàng đảo chiều. Tháng 8 đầy bất ổn đối với giá vàng.

 

Phiên giao dịch ngày thứ Ba tại thị trường New York đầy biến động, xu thế chủ chốt của giá vàng vẫn là đi xuống khi giá dao động trong khoảng 808USD đến 820USD/ounce.

 

Giá vàng giao ngay phiên gần nhất(12/08) là 815USD/ounce, mức sụt giảm 8USD/ounce. Sự biến động gần đây của vàng và thị trường tiền tệ cho thấy xu thế dài hạn của USD, Euro và kim loại quý. Tỷ giá USD/Euro hiện nay khoảng 1,492USD/Euro và chỉ số USD là 76,15.

 

USD tiếp tục tăng giá vững chắc khi đồng Bảng Anh trượt giá bởi áp lực suy thoái lạm phát ở khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng. Giá dầu hạ 65 cent xuống mức 113,79USD/ounce sau khi Nga công bố hòa bình với Georgian.

 

Giá dầu đã hạ xuống mức thấp nhất trong 14 tuần bởi thị trường dự đoán USD sẽ còn tiếp tục tăng giá. Thâm hụt thương mại Mỹ giảm mạnh trong tháng 6, những tin tức này khiến thị trường vô cùng sửng sốt.

 

Nhà đầu tư trên thị trường dự báo biến động tiếp theo của vàng là giảm giá. Để quay trở lại xu thế tăng mạnh như trước, vàng cần phải tăng đến ngưỡng 875USD/ounce.

 

Tính từ mốc đỉnh cao thiết lập ngày 17/03 là 1.033,90USD/ounce, giá vàng đã hạ 29%. Còn tính từ mốc 989USD/ounce ngày 15/07, giá vàng hạ 23%. Mức giá đóng cửa cuối tháng 7 là 918USD/ounce và vào buổi sáng phiên giao dịch tại Mỹ ngày hôm qua (12/08) giá vàng chạm mốc 801,90USD/ounce. Chỉ sau chưa đến hai tuần, giá vàng hạ 14,6%.

 

Và nay khi xét đến yếu tố nhu cầu vàng theo mùa, các chuyên gia đang đưa ra nhiều quan điểm trái chiều. Tất nhiên, nhu cầu vàng của Ấn Độ không đủ để gây ra thay đổi toàn cục trên thị trường vàng thế giới.

 

Nếu có sự tăng đột biến về nhu cầu vàng tại Ấn Độ, điều này sẽ giảm bớt tốc độ sụt giảm của vàng xuống dưới mức 700USD/ounce. Và nếu thị trường hàng hóa tiếp tục xu thế hiện nay, thị trường vàng sẽ khó có khả năng trở lại trạng thái “chú bò” tức là tăng giá.

 

Tại Ấn Độ, mùa mua vàng cao điểm vào tháng 10, mùa lễ hội, tháng 11 - lễ hội ánh sáng và mùa cưới (Đây là dịp lễ lớn nhất trong năm của người Hindus, tương đương với lễ Giáng sinh ở Châu Âu). Thời gian tới, chúng ta sẽ chờ đợi việc ECB và IMF bán vàng ra, khả năng tăng lãi suất của FED và một số yếu tố khác tác động đến thị trường.

 

Giá vàng sẽ biến đổi ra sao còn phụ thuộc vào mức giá khi mùa lễ hội bắt đầu và tất nhiên còn vào khả năng tài chính của người Ấn Độ thời điểm đó. Nửa đầu năm 2008, lượng mua của người Ấn Độ không mấy ấn tượng. Lượng vàng nhập khẩu giảm 67%, vàng chủ yếu được dùng để đầu tư.

 

Nhiều người Mỹ và Ấn Độ ồ ạt đổ số vàng tích trữ của họ vào thị trường trong mùa xuân và mùa hè. Câu hỏi lớn là liệu những người đã mua vàng trước đây đến mùa năm nay có tiếp tục mua vàng không? Và họ sẽ mua bao nhiêu? Điều đó vẫn còn là một ẩn số cho đến lúc này.

 

Lam Giang
Theo Kitco

 

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên