TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mười điểm đáng chú ý về vụ Microsoft-Yahoo

06-05-2008 - 15:36 PM | Tài chính quốc tế

Mười điểm đáng chú ý về vụ Microsoft-Yahoo

Cuộc thương lượng Microsoft-Yahoo kéo dài suốt 3 tháng đã kết thúc không có một thành công nào. Tuy nhiên, đằng sau đó là nhiều vấn đề phức tạp.

Quá trình theo đuổi của Microsoft đối với Yahoo kéo dài 3 tháng cuối cùng đã kết thúc vào ngày thứ 7 tuần trước, 02/05 khi Microsoft rút lại lời đề nghị. Thị trường đặt cược vào hai khả năng: hai công ty sáp nhập với nhau tại mức giá cao hơn mức 31USD/cổ phiếu do Microsoft đưa ra lúc đầu hoặc Microsoft tiếp tục theo đuổi bằng mọi giá. Điều gì đã xảy ra và sắp xảy ra xung quanh thương vụ này?

1. Tại sao thương vụ này thất bại?

Microsoft và Yahoo cuối cùng đã không thể thống nhất với nhau về giá cả. Giám đốc điều hành Steve Ballmer và phó giám đốc Kevin Johnson đã tiến hành họp với đồng sáng lập Yahoo, ông Jerry Yang và David Filo tại Seattle. Bên Microsoft đưa ra mức giá 33USD/cổ phiếu tuy nhiên Yahoo cương quyết không bán lại nếu mức giá là thấp hơn 37USD/cổ phiếu. Sau buổi họp này, Ballmer đã tuyên bố rút khỏi thương vụ mua lại Yahoo.

2. Microsoft có làm đúng khi ngừng lại thương vụ Yahoo không?

Có thể Microsoft đã đúng. Trên thực tế, Microsoft đã đưa ra một mức giá hời đối với Yahoo. Ngày 31/01 Microsoft đưa ra mức giá cao hơn giá thị trường khi đó của Yahoo 62%. Microsoft đã nhượng bộ hơn khi đưa ra mức giá 33USD/cổ phiếu, như vậy giá trị của Yahoo đã tăng thêm 5 tỷ USD.

3. Yahoo đã từ chối Microsoft, Yahoo đúng hay sai?

Có thể Yahoo đã không làm đúng. Yahoo cho đến nay không thể tìm được một công ty nào trả giá cao hơn và mang lại nhiều tiền hơn cho cổ đông Yahoo như Microsoft.

4. TTCK phố Wall và cổ đông Yahoo phản ứng ra sao?

Cổ phiếu của Yahoo bị chấn động mạnh bởi thông tin trên. Theo các chuyên gia phân tích, cổ phiếu của Yahoo có thể quay về mức 19USD/cổ phiếu, mức giá khi Microsoft lần đầu tiên đưa ra đề nghị mua lại. Ngược lại, cổ phiếu của Microsoft sẽ hồi phục trở lại và có thể tăng lên mức 30USD/cổ phiếu.

Cho đến nay, ban điều hành của Yahoo khá đau đầu khi phải giải đáp những thắc mắc từ phía luật sư bảo vệ quyền lợi cho các cổ đông. Về phía Microsoft, cổ đông của công ty này sẽ không có nhiều ý kiến ngoại trừ kế hoạch tăng giá cổ phiếu của công ty như thế nào.

5. Microsoft sẽ tiếp tục làm gì?

Microsoft sẽ tiếp tục theo đuổi những thương vụ mua lại khác. Trong một buổi họp với nhân viên của mình vào thứ 6 tuần trước, giám đốc điều hành của Microsoft cho biết công ty này sẽ tập trung đến việc thâu tóm một số công ty khác. Việc mua lại Yahoo chỉ là một phần trong kế hoạch thâu tóm của Microsoft, Yahoo không phải là tất cả. Trên thực tế, Microsoft đã tiến hành thâu tóm thành công rất nhiều công ty trong lịch sử 33 năm hoạt động và phát triển của mình.

6. Microsoft dự định tiếp tục thâu tóm công ty nào?

Hiện nay thị trường đang dự đoán rất nhiều về khả năng Microsoft sẽ tiến hành thâu tóm AOL của công ty Time Warner hay mạng xã hội MySpace từ NewsCorp. Giám đốc điều hành tại Global Equities Research cho rằng Microsoft có ý định thâu tóm những công ty có công nghệ hiện đại và thu được nhiều lợi nhuận từ quảng cáo và một số lĩnh vực khác.

7. Yahoo sẽ làm gì?

Yahoo đang chịu rất nhiều áp lực để làm mọi cách tăng giá cổ phiếu. Yahoo hiện đang cân nhắc hợp tác quảng cáo với Google để kiếm thêm lợi nhuận. Hai công ty này đã công bố thử nghiệm hợp tác vài tuần trước và cho đến nay sự hợp tác này đã mang lại kết quả khá tốt. Có thể sắp tới Yahoo sẽ chính thức công bố về sự hợp tác này.

Yahoo có thể tiếp tục hợp tác với AOL. Yahoo mới đây cũng thảo luận với NewsCorp để mua lại mạng xã hội MySpace. Tuy nhiên sau đó NewsCorp quay sang hợp tác với Microsoft, như vậy việc hợp tác với NewsCorp của Yahoo không còn khả thi nữa.

8. Microsoft có quay lại với thương vụ Yahoo không?

Nếu cổ phiếu của Yahoo hạ mạnh, có thể thương vụ của Yahoo sẽ bắt đầu lại. Microsoft sẽ xem điều gì đang xảy ra với Yahoo và quyết định tùy theo tình hình. Nếu khi tình hình xấu đi và Yahoo không thể giải quyết được, Microsoft sẽ tiến hành can thiệp nhưng với mức giá thấp hơn hiện nay.

9. Hai giám đốc điều hành của Microsoft và Yahoo sẽ ra sao?

Cho đến nay vẫn chưa thể biết CEO của Microsoft, Steve Ballmer là một thiên tài chiến lược hay một người thất bại đã không có đủ khả năng để thâu tóm Yahoo. Trên thực tế Steve Ballmer đã tiến hành nhiều thương vụ nhưng chưa thương vụ nào lớn như Yahoo.

Đối với Jerry Yang, CEO của Yahoo, Yahoo sẽ thất bại nếu ông không thể tìm ra cách nào đó để nhanh chóng tăng giá cổ phiếu của Yahoo. Các chuyên gia thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin đang vò đầu bứt tóc bởi họ không thể hiểu nổi tại sao ông lại yêu cầu mức giá cao hơn quá nhiều mức giá đề nghị vốn đã rất hời của Microsoft.

10. Thung lũng Silicon sẽ phản ứng như thế nào với thông tin này?

Các chuyên gia thuộc thung lũng Silicon phản ứng trái ngược với thông tin này. Keith Rabois, phó giám đốc của Slide, một công ty chuyên về ứng dụng trên Web, cho biết phần lớn chuyên gia tại thung lũng Silicon đều vô cùng ngạc nhiên bởi theo họ đề nghị của Microsoft đưa ra với Yahoo đã là quá tốt.

Tuy nhiên theo ông Jay Bhatti, đồng sáng lập ra công cụ tìm kiếm Spock.com, họ cảm thấy mừng vì cuối cùng thương vụ trên đã không thành công. Sự hợp tác trên sẽ phá vỡ sự đa dạng trong thung lũng Silicon. Bây giờ CEO của Microsoft sẽ tiến hành thêm nhiều thương vụ thâu tóm nhỏ khác.

Thung lũng Silicon là gì?

Thung lũng Silicon (Silicon Valley) là phần phía Nam của vùng vịnh San Francisco tại phía Bắc California ở Mỹ. Ban đầu tên này được dùng để chỉ một số lượng lớn các nhà phát minh và hãng sản xuất các loại chíp silicon (bộ xử lý vi mạch bằng silic), nhưng sau đó nó trở thành cái tên hoán dụ cho tất cả các thương mại công nghệ cao (high tech) trong khu vực.

Hoài Anh
Tổng hợp từ Forbes, Nytimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên