TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mưu toan của OPEC qua con bài dầu mỏ

11-05-2008 - 09:07 AM | Tài chính quốc tế

Mưu toan của OPEC qua con bài dầu mỏ

Cơn sóng thần đồng USD và dầu khí toàn cầu sẽ dẫn tới sự dịch chuyển tài sản lớn nhất trong lịch sử chủ nghĩa tư bản.

Giá dầu cao kỷ lục hiện nay đang mang lại hàng nghìn tỷ USD thu nhập cho các thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước Arập giầu có ở vùng Vịnh đang sử dụng những khoản lợi nhuận dầu khổng lồ này để biến các nền kinh tế của họ thành những nền kinh tế lớn trên thế giới.
 
Nhưng gần đây, nhiều nguồn phân tích bắt đầu khẳng định các nhà lãnh đạo thị trường của OPEC, nhất là Arập Xếut, Côoét và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất hiện vẫn duy trì giá dầu cao để chi phí cho việc thực hiện những kế hoạch phát triển đầy tham vọng của họ.
 
Có một sự thật là ngay cả trong phạm vi các nước OPEC, các nguồn của cải được phân chia cũng không đều. Nguồn thu 55 tỷ USD của Côoét năm ngoái chia bình quân đầu người được 21.858 USD, trong khi 57 tỷ USD của Iran chỉ mang lại cho mỗi người có 875 USD.
 
Các nước vùng Vịnh đang sử dụng nguồn của cải dầu khí để đầu tư lại cho các dự án dầu khí và đa dạng hoá các ngành công nghiệp như lọc dầu, hoá chất, phân bón, nhưng chi phí ít hơn cho những khoản đầu tư xây dựng địa ốc và phát triển du lịch. Họ đang xây dựng các quĩ đầu tư rất lớn ở nước ngoài, chẳng hạn Côoét mua cổ phần 3 tỷ USD của tập đoàn Citi group Inc. và mua cổ phần 2 tỷ USD của Merill Lynch & Co.Inc.
 
Cuối năm ngoái, Cơ quan đầu tư Abu Dhabi đã đầu tư 7,5 tỷ USD vào Citi group Inc. David Pumphrey, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược ở Oasinhtơn nói: "Chúng ta đang thấy một sự cân bằng lại các đối thủ thế giới và họ sẽ đóng một vai trò khác trong tương lai, vì thế những đối thủ có tên tuổi sẽ phải nhường sân chơi cho họ tham gia."
 
Trong khi OPEC đang trở nên giầu có, Mỹ - nước tiêu dùng dầu lớn nhất thế giới - năm ngoái đã bị thiếu hụt 331 tỷ USD về buôn bán dầu thô, tương đương với nguồn thu nhập tổng cộng của cả 4 nước xuất khẩu dầu vùng Vịnh. Sự thiếu hụt đó của Mỹ sẽ lại tăng lên khi giá dầu tăng mạnh trong năm nay.
 
Canađa, nguồn cung cấp dầu lớn nhất cho Mỹ, cũng đang thu lợi từ sự tăng giá này, mặc dù vận may được tập trung ở những khu vực sản xuất dầu ở phía Tây và trên đường bờ biển phía Đông.
 
Nguồn thu nhập về xuất khẩu dầu của 13 nước thành viên OPEC (hiện chiếm hơn 1/3 sản lượng dầu thế giới) năm ngoái đạt tới 674 tỷ USD, trong đó 4 nước vùng Vịnh chiếm một nửa.
 
Năm 2008, dựa trên một dự báo mới về giá trung bình 110 USD/thùng của Cơ quan thông tin về năng lượng của chính phủ Mỹ (EIA), nguồn thu từ dầu của OPEC sẽ tăng 57% lên 1.000 tỷ USD. Thực tế, nhiều nhà phân tích cho rằng, giá dầu sẽ còn cao hơn dự báo của EIA.
 
Các nhà phân tích tại Tập đoàn Goldman Sachs Group Inc. cho biết, giá dầu thô có thể lên tới 150 USD/thùng trong năm nay và lên 200USD/thùng vào năm 2009. Cơn sóng thần đồng USD dầu khí toàn cầu sẽ dẫn tới sự dịch chuyển tài sản lớn nhất trong lịch sử chủ nghĩa tư bản.
 
Theo Hà Khoa
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên