TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ bảo lãnh tín dụng cho Ukraine 1 tỷ USD

19-05-2015 - 07:11 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ bảo lãnh tín dụng cho Ukraine 1 tỷ USD
Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalia Yaresko và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew

Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã gửi đợt hỗ trợ tài chính đầu tiên cho Ukraine với số tiền là 5 tỷ USD. Tổng cộng trong năm nay, Ukraine sẽ nhận được 10 tỷ USD.

Theo Interfax, Mỹ và Ukraine đã ký kết thỏa thuận về việc cấp khoản bảo lãnh tín dụng trị giá 1 tỷ USD.  Điều này sẽ giúp Kiev phát hành trái phiếu châu Âu bằng một số tiền tương ứng.

Tham gia lễ ký kết có Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraine, bà Natalia Yaresko, Đại sứ Mỹ Jeffrey Payette và Giám đốc USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ) Jed Barton.

Trước đó, ngày 13/1, có tin cho rằng năm 2015, Mỹ sẽ cấp cho Ukraine khoản tín dụng tổng trị giá 2 tỷ USD. Điều kiện để được trợ giúp - Kiev phải tuân thủ các yêu cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho cải cách kinh tế.

Mỹ đóng vai trò là người bảo lãnh cho Ukraine trong các khoản vay tín dụng trong tương lai. Vì vậy, người mua trái phiếu Ukraine có thể yên tâm rằng họ sẽ lấy lại được tiền.

Nợ nước ngoài của Ukraine tính đến tháng 3/2015 tăng 8,3%, tương đương 2,4 tỷ USD, ước tính 32,8 tỷ USD. Ngân hàng Quốc gia Ukraine dự báo tổng số nợ của nước này là 93% GDP trong năm.

Ngày 12/3, Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã gửi đợt hỗ trợ tài chính đầu tiên cho Ukraine với số tiền là 5 tỷ USD. Tổng cộng trong năm nay, Ukraine sẽ nhận được 10 tỷ USD.

Nói chung, trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ nền kinh tế Ukraine, IMF đã cam kết sẽ hỗ trợ nước này số tiền 17,5 tỷ USD. Điều kiện để được vay vốn là Ukraine phải tiến hành cải cách cơ cấu trong đó có việc tăng nguồn thu ngân sách, cũng như việc tái cơ cấu nợ công.

Theo Đức Dũng

PV

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên