TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ bùng phát ngộ độc thức ăn vì chính phủ đóng cửa

10-10-2013 - 11:54 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ bùng phát ngộ độc thức ăn vì chính phủ đóng cửa
Sản phẩm thịt gà sống của trang trại Foster. (Nguồn: AFP)

Nước Mỹ đang phải đối mặt với đợt bùng phát khuẩn gây độc thức ăn mới làm gần 300 người mắc bệnh.

Nhiều ý kiến cho rằng việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa kéo dài là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này vì công tác thanh tra thực phẩm đang trở nên yếu kém do bị buông lỏng.

Theo Trung tâm Khoa học về Lợi ích Cộng đồng (CSPI), tính đến nay đã có khoảng 278 người tại 18 bang ở Mỹ bị nhiễm bệnh do ăn phải thịt gà có khuẩn salmonella, một loại vi khuẩn gây độc trong thức ăn. Trong số này, khoảng 116 người đã phải nhập viện.

Một nhóm hoạt động vì quyền lợi người tiêu dùng cho biết, dịch bùng phát do bảy dòng khuẩn salmonella gây ra, trong đó một số dòng có dấu hiệu kháng thuốc kháng sinh.

Đợt dịch được cho là bắt nguồn từ sản phẩm thịt gà sống ở trang trại Foster thuộc bang California. Tuy nhiên, trang trại này khẳng định chưa phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong các đàn gà và rằng tất cả các sản phẩm của nông trại đều an toàn nếu được xử lý và nấu đúng cách.

Trong tuyên bố về đợt dịch này, CSPI cho rằng việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa, khiến các nhân viên y tế cộng đồng phải nghỉ việc, là một phần nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên.

Người phát ngôn của nghị sỹ Louise Slaughter cũng cho rằng tình hình bệnh dịch trở nên đáng lo ngại một phần do chính phủ phải đóng cửa, làm ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan kiểm soát thực phẩm.

Chính phủ Mỹ đã phải ngừng hoạt động một phần từ ngày 1/10 do hai đảng chi phối chính trường Mỹ là Dân chủ và Cộng hòa không đạt được thỏa thuận về vấn đề ngân sách.

Việc chính phủ phải đóng cửa đã khiến gần một triệu công chức liên bang phải nghỉ việc không lương, trong đó có cả đội ngũ nhân viên y tế cộng đồng làm việc tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, Cục quản lý thuốc, thực phẩm và nông nghiệp Mỹ.

Theo truyền thông trong nước, ngày 8/10, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh đã gọi một bộ phận nhân viên làm việc trở lại để giải quyết các vấn đề liên quan đến đợt bùng phát khuẩn gây ngộ độc thức ăn hiện nay./.

huongnt

Theo TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên