TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ: Các ứng cử viên chuẩn bị tranh luận trực tiếp

01-10-2012 - 16:22 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ: Các ứng cử viên chuẩn bị tranh luận trực tiếp

Tại Mỹ, chiến dịch vận động tranh cử giành ghế chủ nhân Nhà Trắng cũng bước vào giai đoạn nước rút khi chỉ lại hơn bốn tuần.

Hai ứng cử viên của đảng Dân chủ và Cộng hòa - Tổng thống đương nhiệm Barack Obama và cựu Thống đốc Mitt Romney - đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên, sẽ diễn ra trong ba ngày tới.

Phát biểu trước những người ủng hộ mình tại thành phố Las Vegas ngày 30/9, Tổng thống Obama cho biết ông chờ đợi một “cuộc tranh luận nghiêm túc” với đối thủ Romney.

Theo ông Obama, điều quan trọng nhất là cả hai phải thảo luận một cách nghiêm túc về các biện pháp giúp duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ và đảm bảo an ninh cho người dân. 

Tổng thống Obama nhấn mạnh cử tri Mỹ đang đứng trước những lựa chọn không dễ dàng vì họ không phải chỉ lựa chọn tổng thống, không chỉ lựa chọn chính đảng - Dân chủ hay Cộng hòa - mà là lựa chọn tương lai của đất nước.

Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy vẫn Tổng thống Obama đang dẫn trước đối thủ 5% trên toàn quốc, và con số này còn cao hơn nhiều ở những bang có nhiều cử tri đang lưỡng lự. 

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên Cộng hòa Romney tại các bang quan trọng là khá thấp, được coi là hệ quả của vụ rò rỉ một đoạn băng hình tai tiếng mà trong đó ông gọi quá bán dân số Mỹ là những kẻ ăn bám chính phủ.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm chạp là trọng tâm tranh cử của hai ứng cử viên, đặc biệt là ông Romney. Chính khách này cho rằng tốc độ tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý 2 năm nay chỉ đạt 1,3% mà Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố là "không thể chấp nhận được," và rằng đã tới lúc cử tri Mỹ cần chọn một người thay thế ghế ông chủ Nhà Trắng, với các chính sách kinh tế tốt hơn, thì nước Mỹ mới có thể trở lại con đường phát triển nhanh.

Ông Romney chỉ trích chủ trương của chính quyền Obama cắt giảm gần 500 tỷ USD ngân sách quốc phòng trong 10 năm tới, cho rằng việc làm đó không chỉ làm giảm sức mạnh của quân đội Mỹ, gây tổn hại tới an ninh quốc gia.

Trong khi đó, Tổng thống Obama cho biết một trong những nội dung cơ bản trong kế hoạch kinh tế trong bốn năm tới của ông là cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu. Thừa nhận kinh tế Mỹ hiện vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng ông Obama khẳng định nước Mỹ sẽ phồn thịnh hơn và cuộc sống của tầng lớp trung lưu ở Mỹ sẽ tốt đẹp hơn./. 

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên