TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ cho phép người Cuba mở tài khoản ngân hàng

16-03-2016 - 08:30 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ cho phép người Cuba mở tài khoản ngân hàng
Khách du lịch tham quan khu phổ cổ ở La Habana. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một động thái cho thấy thiện chí của Mỹ đẩy nhanh tiến trình cải thiện quan hệ với Cuba, ngày 15/3, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tiếp tục nới lỏng một số hạn chế nhằm vào La Habana.

Động thái trên diễn ra 1 tuần trước khi ông Obama có chuyến thăm lịch sử tới Cuba. Quyết định trên sẽ xóa bỏ một số hạn chế về đi lại áp dụng với người dân Cuba, cho phép La Habana tiếp cận dễ dàng hơn các thực thể tài chính của Mỹ và dỡ bỏ những hạn chế đối với việc sử dụng đồng USD trong các giao dịch tại Cuba.

Chính phủ Mỹ cho biết các biện pháp nới lỏng về thương mại và đi lại cũng cho phép người dân Cuba mở tài khoản ngân hàng ở Mỹ và những người Cuba sống ở Mỹ có quyền được hưởng lương cũng như tiền bồi thường.

Tuyên bố của Bộ Tài chính và Bộ Thương mại Mỹ cho biết thêm những điều chỉnh chính sách mới này cho phép các cá nhân tới thăm “đảo quốc tự do” nếu chuyến đi vì mục đích giáo dục.

Những điều chỉnh mới, cùng một loạt tín hiệu khởi sắc trong quan hệ song phương mấy tuần qua, cho thấy nỗ lực lớn của giới chức chính phủ Mỹ và Cuba nhằm đạt được một loạt thỏa thuận, qua đó đảm bảo thành công cho chuyến công du Cuba và tuần tới của Tổng thống Obama.

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình CNN tiếng Tây Ban Nha phát ngày 14/3, Tổng thống Obama cũng bày tỏ tin tưởng Quốc hội Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba trong trong nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo của nước này, dù đó là nhà lãnh đạo Dân chủ hay Cộng hòa.

Tổng thống Obama cho biết vào thời điểm hiện tại, chính quyền vẫn chưa giành đủ sự ủng hộ của các nghị sĩ Mỹ để dỡ bỏ lệnh cấm vận áp đặt hơn nửa thế kỷ qua đối với La Habana. Tuy nhiên, xu thế ủng hộ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Cuba đang ngày càng nhận được nhiều ý kiến tích cực trong cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Tuyên bố lạc quan trên của Tổng thống Obama được đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm lịch sử của ông tới Cuba, dự kiến diễn ra trong hai ngày 21-22/3 tới, chuyến thăm thứ hai của một tổng thống Mỹ tới Cuba sau chuyến đi của Tổng thống Calvin Coolidge năm 1928. Đây được coi là một bước tiếp theo hướng tới chấm dứt hơn nửa thế kỷ quan hệ lạnh nhạt và đối địch giữa hai bên.

PV

Theo Báo Tin Tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên