TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ đạt thỏa thuận tạm thời về nâng trần nợ

31-07-2011 - 14:18 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ đạt thỏa thuận tạm thời về nâng trần nợ

Trần nợ của Mỹ sẽ được nâng theo 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên, trần nợ được nâng khoảng 1 nghìn tỷ USD.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa và Nhà Trắng đạt được bước tiến mới để ngăn khả năng nước Mỹ vỡ nợ nhiều khả năng sẽ thành sự thực trong tuần sau nếu hai đảng không giải quyết được mâu thuẫn.

Theo kế hoạch, trần nợ của Mỹ sẽ được điều chỉnh nâng tổng số 2,4 nghìn tỷ USD và chi tiêu sẽ bị cắt giảm với mức độ lớn hơn.

Trần nợ của Mỹ sẽ được nâng theo 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên, trần nợ được nâng khoảng 1 nghìn tỷ USD. Quyết định về giai đoạn 1 này sẽ có hiệu lực ngay lập tức còn quyết định về giai đoạn sau sẽ được đưa ra ở thời điểm sau của năm 2011.

Một quan chức của Đảng Cộng hòa cho biết 2 bên có một số điểm chung thế nhưng khẳng định thêm cần có nhiều vấn đề cần phải bàn bạc thêm và không có gì đảm bảo về một thỏa thuận cuối cùng.

Một quan chức Đảng Dân chủ cho biết 2 bên chưa thực sự đến được một thỏa thuận, thế nhưng khả năng này cũng sẽ sớm xảy ra.

Như vậy sau nhiều tuần bế tắc, có dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy khả năng kinh tế Mỹ vỡ nợ có thể tránh được.

Nếu không có thỏa thuận nào được đưa ra vào ngày thứ Ba, các quan chức khẳng định Bộ Tài chính Mỹ có thể sẽ không còn tiền để thanh toán các khoản chi phí cần thiết. Kịch bản nước Mỹ vỡ nợ sẽ gây ra nhiều hậu quả tồi tệ với kinh tế Mỹ và khiến các thị trường trên thế giới bị chấn động.

Tổng thống Obama đang cố gắng để nâng trần nợ 14,3 nghìn tỷ USD lên thêm 2,4 nghìn tỷ USD, đủ để đảm bảo tiền cho Bộ Tài chính Mỹ cho đến cuộc bầu cử năm 2012. Sau nhiều tuần căng thẳng, cuối cùng ông đã nhượng bộ đồng ý giảm chi tiêu ngân sách mà không tăng thuế để đổi lấy việc trần nợ Mỹ được điều chỉnh tăng.

Đình Hảo
Theo AP,Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên