TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ điều chỉnh tăng trưởng GDP

26-03-2011 - 11:49 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ điều chỉnh tăng trưởng GDP

Hôm qua Bộ Thương mại Mỹ công bố nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ 3,1% trong Quý 4/2010, cao hơn con số 2,8% công bố trước đó.

Báo cáo cách đây một tháng cho thấy tốc độ tăng trưởng quý 4 được ước tính ở mức 2,8%, nhích nhẹ so với kết quả 2,6% của quý 3/2010. Còn lần này, Bộ Thương mại Mỹ cho biết số liệu GDP 3,1% mới điều chỉnh có được nhờ nhu cầu chi tiêu tiêu dùng và kim ngạch xuất khẩu tăng cao. Với đà tăng 3,1% của quý 4, tăng trưởng GDP toàn năm 2010 được nâng lên 2,9%, so với mức 2,6% hồi 2009.

Ở Mỹ, Bộ Thương mại thường đưa ra 3 số liệu ước tính về tốc độ tăng trưởng GDP cho mỗi quý, với số liệu sau được hoàn thiện, chính xác và phản ánh nhiều thông tin hơn. Đây là lần điều chỉnh số liệu GDP lần thứ hai cho quý 4 năm ngoái. So với lần ước tính thứ nhất cách đây một tháng, báo cáo lần này của Chính phủ Mỹ đã tính toán đến số liệu đầu tư kinh doanh quy mô lớn.

Mặc dù thông tin khả quan, các nhà kinh tế vẫn tỏ ra lo lắng về tình hình kinh tế quý một của năm 2011, sẽ kết thúc vào tuần tới. Vài tuần trở lại đây, giới chuyên gia liên tiếp điều chỉnh giảm ước tính tăng trưởng GDP cho quý này. Hôm thứ năm, Morgan Stanley hạ dự đoán cho GDP quý một năm nay từ 2,7 xuống còn 2,5%. Bank of America thì cho rằng kinh tế Mỹ quý này chỉ mở rộng 2,2% thay vì 2,5% như trong dự báo trước.

Theo Thanh Bình
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên