TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ dỡ lệnh cấm nhập khẩu từ Myanmar

17-11-2012 - 08:41 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ dỡ lệnh cấm nhập khẩu từ Myanmar
Ông Obama sẽ trở thành vị Tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm Myanmar khi còn đương chức

Tuyên bố này được đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm của vị Tổng thống mới tái đắc cử Barack Obama tới quốc gia đang thay đổi với tốc độ chóng mặt tại Đông Nam Á.

Theo nguồn tin từ các quan chức chính phủ Mỹ, nước này sẽ dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu đối với hầu hết các loại hàng hóa có xuất xứ từ Myanmar. Tuyên bố này được đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm của vị Tổng thống mới tái đắc cử Barack Obama tới quốc gia đang thay đổi chóng mặt tại Đông Nam Á. 

Tuy nhiên, Kho bạc Mỹ vẫn sẽ giữ lại lệnh cấm nhập khẩu đá quý vì cho rằng đây là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng tham nhũng. 

Hồi tháng 9, trong cuộc gặp mặt với Tổng thống Thein Sein tại New York, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã nhấn mạnh rằng nước Mỹ nên bình thường hóa quan hệ thương mại với Myanmar. 

Ngày 19/11 tới, ông Obama sẽ trở thành vị Tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm Myanmar khi còn đương chức. Theo kế hoạch, ông sẽ có bài phát biểu khuyến khích Myanmar tiếp tục đưa ra các biện pháp cải cách. Ông Obama cũng sẽ có cuộc gặp với ông Thein Sein và bà Aung San Suu Kyi. 

Chỉ cách đây một vài năm, chuyến thăm như vậy là điều không ai có thể nghĩ tới bởi Myanmar vẫn là 1 nước khép kín và ở trong tình trạng bạo loạn. Tuy nhiên, Tổng thống Thein Sein đã khiến cả thế giới ngạc nhiên, kể cả đối với những người hoài nghi nhất. Ông đã thực hiện nhiều cải cách như trả tự do cho các tù nhân chính trị, thả lỏng các biện pháp kiểm soát và đối thoại cởi mở với quân phiến loạn. 

Tuy nhiên, một số nhóm hoạt động nhân quyền cũng cho rằng ông Obama đang hành động quá nhanh. Ông có thể tận dụng khả năng có chuyến viếng thăm hoặc chỉ nới lỏng cấm vận để khuyến khích Myanmar trả tự do cho các tù nhân chính trị còn lại hoặc đảm bảo chắc chắn bầu cử tự do sẽ được thực hiện trong tương lai. 

Chính quyền của ông Obama cũng đã nới lỏng một số lệnh cấm như cho phép các công ty Mỹ kinh doanh ở Myanmar, đặc biệt là trong lĩnh vực dầu khí. 

Liên minh châu Âu, Canada và  Australia cũng đã ngừng tất cả các lệnh cấm vận đối với Myanmar trong khi Nhật Bản xóa khoản nợ 3,8 tỷ USD cho nước này. 

Trong khi đó, chính phủ Myanmar cũng vừa ra lệnh sẽ bắt đầu trả tự do cho 452 tù nhân trước chuyên thăm lịch sử của ông Obama. 

                                                                                                                     Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bangkok Post

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên