TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ đóng cửa hàng loạt đại sứ quán

02-08-2013 - 16:38 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ đóng cửa hàng loạt đại sứ quán

Một số đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ, chủ yếu ở Trung Đông, sẽ bị đóng cửa trong ngày 4-8 sau khi nhận được thông tin về một mối đe dọa không được tiết lộ.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 1/8 thông báo việc đóng cửa trên sẽ áp dụng đối với bất kỳ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nào thường mở cửa trong ngày chủ nhật. Một quan chức ngoại giao cấp cao cho biết: “Chúng tôi đã ra lệnh cho các đại sứ quán và lãnh sự quán thường mở cửa trong ngày chủ nhật ngưng làm việc, nhất là trong ngày 4/8. Chúng tôi có thể cho đóng cửa thêm trong những ngày sau đó”. 
 
Trong số những nước bị ảnh hưởng bởi quyết định trên có Bahrain, Israel, Jordan, Kuwait, Libya, Oman, Qatar, Ả Rập Saudi, Yemen, Afghanistan và Bangladesh. Các cơ sở ngoại giao tại Mỹ không bị đe dọa lần này.

Giới chức Mỹ cho biết mối đe dọa dường như có liên hệ đến Al-Qaeda và tháng chay Ramadan của người Hồi giáo. Thông tin tình báo không cho biết những địa điểm cụ thể đang bị đe dọa nhưng khẳng định bọn khủng bố có thể đang có âm mưu thật sự chứ không phải chỉ nói suông. 
 
Ngày 4/8 là sinh nhật lần thứ 52 của Tổng thống Mỹ Barack Obama, cũng là ngày ông Hassan Rowhani nhậm chức tổng thống Iran. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ nói không có thông tin nào cho thấy ngày này được chọn vì những lý do nói trên.
 
Chủ nhật là ngày làm việc tại các nước Hồi giáo. Tại những nơi khác, các văn phòng ngoại giao Mỹ đóng cửa trong ngày này. Vào ngày 11/9/2012, lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Benghazi – Libya bị tấn công khiến Đại sứ Christopher Stevens và 3 nhân viên ngoại giao của Mỹ. Các đại sứ quán của Mỹ ở những nước khác cũng thường là mục tiêu của các cuộc biểu tình.

Theo P.Võ

huongnt

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên