TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ dừng hợp tác quân sự, thương mại với Nga

04-03-2014 - 09:52 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ dừng hợp tác quân sự, thương mại với Nga
Lính Nga đi tuần ở thị trấn Kerch thuộc bán đảo Crimea - Ảnh: Reuters

Ngày 4-3, Mỹ đã tuyên bố dừng hợp tác quân sự và thương mại với Nga. Dù châu Âu cảnh báo Nga sẽ phải trả giá đắt, các tài liệu bị rò rỉ cho thấy Anh phản đối trừng phạt mạnh tay Nga.

Theo hãng tin AFP, mới đây Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đã dừng hợp tác quân sự với Nga để phản đối việc Nga xâm chiếm bán đảo Crimea của Ukraine. Các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo quân đội hai nước đều bị hủy.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ cũng tuyên bố dừng các cuộc đàm phán thương mại và đầu tư với Nga. “Đây là một phần trong bước đi nhằm điều chỉnh lại quan hệ thương mại” - một quan chức thương mại Mỹ cho biết.

Theo hãng tin Reuters, một tài liệu mật bị rò rỉ cho thấy Anh phản đối trừng phạt thương mại Nga và không muốn đẩy các nhà đầu tư Nga ra khỏi trung tâm tài chính London. Trước đó, Thủ tướng Anh David Cameron cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Matxcơva sẽ “phải trả giá đắt” trừ khi rút quân ra khỏi bán đảo Crimea.

Tuy nhiên tập tài liệu do một quan chức Anh cầm đi họp tại văn phòng của Thủ tướng Cameron đã bị một phóng viên chụp ảnh được và công bố. Theo đó, Quốc hội Anh không muốn trừng phạt Nga để tránh nguy cơ bị tổn thất thương mại.

Dù vậy, tài liệu cho thấy các quan chức Anh đang xem xét hạn chế cấp thị thực và cấm đi lại đối với các quan chức cấp cao của Nga. Anh cũng ủng hộ việc Liên minh châu Âu (EU) xem xét cung cấp một nguồn khí đốt mới cho Ukraine nếu Nga dừng cấp khi đốt cho nước này.

Trước đó Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đang xem xét hàng loạt biện pháp trừng phạt Nga nếu căng thẳng tại Ukraine tiếp tục leo thang. “Chúng tôi đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt và sẽ nhanh chóng thực hiện - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết - Chúng tôi có rất nhiều sự lựa chọn”.

Bà Psaki cũng khẳng định thông tin Nga đe dọa sẽ dùng vũ lực để tấn công quân đội Ukraine là sự leo thang nghiêm trọng. Trong khi đó, ngoại trưởng các nước EU cũng đe dọa sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt trong vòng vài ngày tới nếu Nga không thay đổi chính sách với Ukraine.

EU cho biết sẽ xem xét dừng các cuộc đàm phán với Nga về việc thuận lợi hóa quá trình cấp thị thực cũng như đàm phán một thỏa thuận kinh tế và thương mại. EU cũng sẽ xem xét thêm nhiều biện pháp khác.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius tiết lộ nhiều khả năng EU sẽ đóng băng tài sản của một số quan chức Nga.

Theo Nguyệt Phương

huongnt

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên