TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ : Hàng loạt doanh nghiệp trốn thuế thu nhập

13-08-2008 - 23:24 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ : Hàng loạt doanh nghiệp trốn thuế thu nhập

2/3 công ty lớn tại Mỹ và một số công ty nước ngoài làm việc tại đây trong khoảng thời gian từ năm 1998 đến năm 2005 đã trốn thuế thu nhập.

Nghiên cứu này được tiến hành và công bố bởi Văn Phòng Kiểm Toán Chính Phủ Mỹ (Government Accountability Office).

 

Nghiên cứu đã gây nhiều tranh cãi giữa các chính trị gia và nhà hoạch định chính sách về đóng góp của các doanh nghiệp vào ngân quỹ Bộ Tài Chính.

 

Tuy nhiên nghiên cứu không công bố cụ thể công ty nào hay lý do tại sao họ không đóng thuế. Nghiên cứu cũng không cho biết các công ty đã hoạt động thế nào với mã số thuế của mình hay cũng gian lận luôn cả mã số thuế.

 

Nghiên cứu tiến hành khảo sát khoảng 1,3 triệu công ty các quy mô, phần lớn có quy mô nhỏ. Tổng số vốn của các công ty này là 2,5 nghìn tỷ USD trong đó bao gồm một số công ty nước ngoài đang kinh doanh tại Mỹ.

 

Trong số những công ty nước ngoài, tỷ lệ không đóng thuế từ năm 1998 đến 2005 là 68%, tỷ lệ này đối với những công ty Mỹ là 66%. Tuy nhiên hóa đơn thuế doanh nghiệp tăng khá nhanh song song với doanh thu của liên bang.

 

Nghiên cứu của Văn Phòng Kiểm Toán Chính Phủ Mỹ được tiến hành từ yêu cầu của hai Thượng Nghị Sỹ Đảng Dân Chủ là Carl Levin của bang Michigan và Byron Dorgan của North Dakorta.

 

Những năm gần đây, ông Levin đã tiến hành nhiều cuộc điều tra về việc trốn thuế, ông cũng kêu gọi quan chức và nhà hoạch định chính sách kiểm tra về khả năng liệu các công ty lớn có lạm dụng luật thuế để tiến hành gian dối.

 

Ông Levin viết trong nghiên cứu báo cáo mới nhất của mình như sau : “ Bản báo cáo này cho thấy nhiều công ty đang dùng mẹo để đưa lợi nhuận của họ ra nước ngoài và tránh đóng thuế một cách công bằng tại Mỹ.”

 

Tuy nhiên Văn Phòng Kiểm Toán cho biết họ chưa có đủ dữ liệu cho thấy những việc làm trên là có thật.

 

Năm 2005, cứ 4 công ty tại Mỹ thì có 1 công ty không đóng thuế. Tính đúng theo mức thuế thu nhập doanh nghiệp là 35%, phần lớn công ty trong nghiên cứu của Văn Phòng Kiểm Toán nợ chính phủ ít nhất 875 tỷ USD tiền thuế.

 

Năm 2004, 7/10 công ty nước ngoài làm việc tại Mỹ không đóng thuế trong khi con số này đối với công ty Mỹ là 6/10.

 

Lam Giang
Theo Nytimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên