TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ kêu gọi chính quyền Hong Kong kiềm chế với người biểu tình

30-09-2014 - 07:36 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ kêu gọi chính quyền Hong Kong kiềm chế với người biểu tình
Người dân Hong Kong biểu tình ôn hòa bằng ánh sáng phát ra từ điện thoại di động (Nguồn: AP)

"Mỹ ủng hộ phổ thông đầu phiếu tại Hong Kong theo Hiến pháp và chúng tôi ủng hộ nguyện vọng của nhân dân Hong Kong".

Ngày 29/9, Mỹ đã yêu cầu giới lãnh đạo Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) kiềm chế, sau khi cảnh sát chống bạo động tại đây bắn hơi cay vào đám đông người biểu tình phản đối quy chế bầu cử chọn trưởng đặc khu, đồng thời cho biết Washington đã thông báo với Bắc Kinh rằng họ ủng hộ phổ thông đầu phiếu tại đặc khu hành chính này.

Trả lời báo giới, Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói: "Mỹ hối thúc nhà chức trách Hong Kong thể hiện sự kiềm chế và để người biểu tình thể hiện quan điểm của họ một cách hòa bình. Mỹ ủng hộ phổ thông đầu phiếu tại Hong Kong theo Hiến pháp và chúng tôi ủng hộ nguyện vọng của nhân dân Hong Kong. Chúng tôi đã liên tục nêu rõ lập trường với Bắc Kinh và sẽ tiếp tục làm vậy. Chúng tôi tin rằng một xã hội mở, với mức độ tự trị cao nhất có thể và được điều hành bằng pháp quyền, là điều tối cần thiết cho sự ổn định và thịnh vượng của Hong Kong".

Cũng theo ông Earnest, vị trí trưởng đặc khu hành chính Hong Kong sẽ có uy tín hơn nếu người dân tại đây có thể tự do lựa chọn ứng cử viên cho chức vụ này.

Trước đó, Chính phủ Anh cho biết nước này quan ngại về tình hình ở Hong Kong và đang giám sát diễn biến một cách thận trọng. 

Trong khi đó, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, tuyên bố: "Hong Kong là công việc nội bộ của chúng tôi. Chúng tôi cực lực phản đối bất cứ nước nào can thiệp công việc nội bộ của Trung Quốc"./.

huongnt

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên