TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ khó có thể hỗ trợ châu Âu

02-12-2010 - 08:09 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ khó có thể hỗ trợ châu Âu

Ngày thứ Tư, thị trường thế giới chú ý đến tin Mỹ giúp châu Âu giải quyết khủng hoảng bằng bơm tiền qua IMF. Khả năng này khó hiện thực với bối cảnh chính trị Mỹ hiện nay.

Một quan chức kinh tế Mỹ trong ngày thứ Tư phát biểu với Reuters cho biết chính phủ Mỹ đã sẵn sàng hỗ trợ châu Âu mở rộng Kênh bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) thông qua cam kết yêu cầu IMF bơm thêm tiền.

Quan chức này nói: “Hiện nhiều người đang nói về điều đó và tôi nghĩ Liên minh châu Âu cũng vậy. Mọi chuyện đều tùy thuộc vào người châu Âu. Chúng tôi sẽ hỗ trợ việc sử dụng IMF trong những trường hợp này.”

Ông nói thêm: “Hiện đang tồn tại rất nhiều vấn đề trên thị trường. Tháng 5, Hy Lạp bước vào khủng hoảng. Và nay đến lượt Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Và nếu khủng hoảng lan ra, kinh tế toàn cầu sẽ chịu không ít ảnh hưởng tiêu cực.”

Tuy nhiên, sau đó khi trả lời phỏng vấn của Bloomberg News, một quan chức chính phủ Mỹ cho biết chính phủ không hề yêu cầu IMF cam kết đưa ra nhiều tiền hơn.

Thông tin sau nhiều khả năng chính xác hơn bởi việc Mỹ bơm thêm tiền giúp châu Âu thông qua IMF sẽ cần đến sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ, điều này khó xảy ra với bối cảnh chính trị hiện nay.

Hiện nay, Mỹ đang đóng góp khoảng 17% tiền của IMF. Tháng 6/2010, Tổng thống Obama đã giành được thêm hạn mức 108 tỷ USD cho IMF như 1 phần trong chương trình 500 tỷ USD. Chương trình này sau đó được Quốc hội chấp thuận.

Ngọc Diệp
Theo Reuters,Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên