TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ khôi phục xuất khẩu dầu sau 40 năm

30-01-2016 - 19:43 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ khôi phục xuất khẩu dầu sau 40 năm
ConocoPhillips là công ty năng lượng Mỹ xuất khẩu dầu đầu tiên sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ. (Ảnh: BBC)

Các chuyên gia nhận định xuất khẩu dầu của Mỹ sẽ không cạnh tranh bằng Nga, Saudi Arabia… Giá dầu tăng lên 34 USD/thùng.

Ngày 29-1, lần đầu tiên trong 40 năm, các lô dầu thô đầu tiên từ bang Texas (Mỹ) đã được xuất đi châu Âu, theo hãng tin CNN cùng ngày.

Lệnh cấm xuất khẩu dầu thô được ban hành năm 1975 vì Mỹ lo ngại thiếu hụt nguồn dầu sau hai năm các nước thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu (OPEC) ngưng bán dầu cho Mỹ vì Mỹ ủng hộ Israel trong cuộc chiến tranh Yom Kippur với Ai Cập.

Lệnh cấm được dỡ bỏ vào tháng 12-2015 với mục đích thúc đẩy ngành công nghiệp năng lượng của Mỹ, cũng như giúp các nước đồng minh ở châu Âu và châu Á ít phải lệ thuộc vào nguồn dầu của Nga và các nước Trung Đông.

Giá dầu thô của Mỹ rẻ hơn nhiều so giá dầu thô Brent thời điểm một năm trước - rẻ hơn tới 12 USD/thùng) nhưng tính giá dầu ở thời điểm hiện tại thì chỉ còn rẻ hơn 1-2 USD/thùng. Nên chuyên gia phân tích năng lượng Anthony Starkey tại công ty phân tích thị trường năng lượng Platts Bentek (Mỹ) nhận định sức hấp dẫn từ dầu thô của Mỹ với các nước sẽ không nhiều. Nga, Saudi Arabia vẫn chiếm phần lớn thị phần.

Trong khi đó, theo chuyên gia phân tích thị trường dầu thô Nilofar Saidi tại công ty tư vấn đầu tư năng lượng ClipperData (Mỹ), 40 năm ngưng xuất khẩu đồng nghĩa Mỹ hiện không có đủ thiết bị, khả năng để ngay lập tức trở thành một tay chơi lớn trong trò chơi xuất khẩu dầu.

Giá dầu thế giới ngày 29-1 tăng trung bình 8% lên 34 USD/thùng - mức cao nhất trong ba tuần qua. Ban đầu giá dầu tăng tới 36 USD/thùng nhưng sau đó giảm mất 2 USD vì một số nguồn tin Saudi Arabia bác bỏ khả năng OPEC cân nhắc điều chỉnh giảm sản lượng khai thác.

Nguyên nhân vì Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đề cập khả năng Nga và các nước OPEC sẽ bàn đến khả năng giảm 5% sản lượng khai thác trong cuộc họp tháng 2 tới

Theo Thiên Ân

Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên