TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ không đúc đồng xu bạch kim mệnh giá 1.000 tỉ USD

13-01-2013 - 19:48 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ không đúc đồng xu bạch kim mệnh giá 1.000 tỉ USD

Bộ Tài chính Mỹ hôm 13.1 cho biết họ sẽ không sản xuất những đồng xu bạch kim để tạo ra 1.000 tỉ USD ngân sách nhằm tránh một cuộc chiến trong quốc hội về việc nâng trần nợ.

Ý tưởng đúc đồng xu bạch kim mệnh giá 1.000 tỉ USD được các thành viên đảng Dân chủ phổ biến trong tuần qua. Đây thực ra là một việc được quy định trong một điều luật của Mỹ cho phép bộ Tài chính đúc tiền xu bạch kim với mọi mệnh giá, và gửi vào cục Dự trữ liên bang (FED) để có tiền tiếp tục chi tiêu kể cả khi không được phát hành thêm nợ.

Những người ủng hộ ý tưởng này cho rằng đây là cách duy nhất tổng thống Obama có thể làm để cắt giảm chi phí an sinh xã hội và các chương trình bảo hiểm khác. Website của Nhà Trắng cũng đã đưa ý tưởng này lên để lấy ý kiến người dân và có khoảng 3.500 người đã đồng ý với việc đúc tiền xu 1.000 tỉ USD.

Để sản xuất đồng xu này không khó nhưng để có thể sử dụng được đồng xu này không hề dễ dàng, vì bộ Tài chính cần phải gửi đồng xu vào FED rồi dùng nó như một khoản tín chấp để vay FED những gói tiền khoảng 1.000 tỉ USD nhằm chi trả cho các khoản nợ quốc gia. Tuy nhiên, nếu FED không tin rằng đồng xu bạch kim mệnh giá 1.000 tỉ USD đáng giá 1.000 tỉ USD, thì kế hoạch này kể như phá sản.

Cả bộ Tài chính và FED trong tuyên bố phát đi vào ngày 13.1 đều cho rằng việc đúc tiền bạch kim mệnh giá 1.000 tỉ USD không phải là phương án khả thi. "Bộ Tài chính cũng như FED không tin rằng điều luật này khả thi, hay là nên được dùng để tạo điều kiện cho việc đúc tiền bạch kim nhằm mục đích tránh việc nâng trần lãi suất”, người phát ngôn Anthony Coley của bộ Tài chính cho biết.

Như vậy, sắp tới tổng thống Obama và Quốc hội Mỹ sẽ lại bước vào một cuộc thương thảo gay gắt vào tháng 2 tới nhằm nâng trần nợ công, nếu không chính phủ có thể sẽ phải giải tán một số cơ quan. Hiện nơ cộng của Mỹ hiện đã ở mức 16.400 tỉ USD tính đến ngày 31.12.2012. Nếu không tìm được biện pháp giải quyết tình trạng này, Mỹ sẽ vợ nợ và điều này sẽ khiến thị trường tài chính cả thế giới chao đảo.

Theo Trà Sương
SGTT

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên