TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ lại muốn kiện Trung Quốc ra WTO

17-09-2012 - 20:37 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ lại muốn kiện Trung Quốc ra WTO
Một công nhân làm việc tại nhà máy của Tập đoàn Ô tô Trung Quốc ở tỉnh Tô Châu. Ảnh: AP

Hôm nay, chính quyền Obama dự định sẽ công bố đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cáo buộc Trung Quốc vi phạm các quy định về ôtô và linh kiện.

Tờ Wall Street Journal trích nguồn tin thân cận cho biết đơn kiện trên là căng thẳng mới nhất trong mối quan hệ ngày càng xa cách giữa Bắc Kinh và Washington, khi chỉ còn 2 tháng nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Bất đồng chủ yếu xoay quanh việc Trung Quốc trợ cấp cho ngành linh kiện của mình và đánh thuế suất cao vào sản phẩm ôtô từ Mỹ. Đây là những vấn đề khiến nghiệp đoàn và giới công nhân ở các vùng sản xuất chính như Ohio đang rất quan tâm.

Hôm nay, Tổng thống Mỹ Barack Obgama sẽ mở màn sự kiện tranh cử tại bang này, và tuyên bố trên dự kiến được đưa ra trong bài phát biểu của ông tại đây. Tuyên bố xuất hiện trong thời điểm ứng viên Tổng thống từ Đảng Cộng hòa, ông Mitt Romney đang gia tăng chỉ trích về chính sách đối với Trung Quốc của Obama.

Theo lời một quan chức cấp cao, nội dung quan trọng trong đơn kiện của Mỹ là cáo buộc Trung Quốc đặt ngành sản xuất xe hơi Mỹ vào thế bất lợi khi trợ cấp cho ngành xuất khẩu ôtô và linh kiện một cách bất hợp pháp. Trước đó, hồi tháng 7 Mỹ cũng đã cáo buộc Trung Quốc áp thuế suất không công bằng đối với sản phẩm xe hơi từ Mỹ.

Cả Obama lẫn đối thủ trên đường đua đến chiếc ghế Tổng thống đều lấy Trung Quốc làm điểm nhấn trong chiến dịch tranh cử. Tại một sự kiện ở Ohio hôm thứ 6, ứng viên Romney đã cáo buộc Bắc Kinh "gian lận" và thề sẽ có những hành động nghiêm khắc hơn trong quan hệ thương mại và tiền tệ với quốc gia châu Á này.

Hồi tháng 3, 188 thành viên Quốc hội Mỹ từng cảnh báo rằng việc Trung Quốc trợ cấp cho các doanh nghiệp trong nước cùng chính sách hạn chế nhập khẩu linh kiện từ Mỹ đã đẩy tầng lớp công nhân Mỹ vào thế khó và đòi hỏi chính quyền phải đưa vấn đề này thành ưu tiên hàng đâu. Hiện nước Mỹ có hơn 770.000 công nhân làm việc trong ngành sản xuất ôtô, trong đó có 450.000 người làm việc tại các dây chuyển sản xuất linh kiện.

Với yêu cầu mới của Mỹ, đây có thể là lần thứ 8 WTO phải xem xét đơn của các thành viên khởi kiện Trung Quốc, riêng trong năm nay là 3 trường hợp.

Theo Anh Đức
VnExpress

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên